รีเซต

น่ากลัว! พบผู้ป่วยโควิด-19 เกิดโรคลิ่มเลือดแทรกซ้อน

น่ากลัว! พบผู้ป่วยโควิด-19 เกิดโรคลิ่มเลือดแทรกซ้อน
TNN ช่อง16
17 พฤษภาคม 2563 ( 08:50 )
165
น่ากลัว! พบผู้ป่วยโควิด-19 เกิดโรคลิ่มเลือดแทรกซ้อน

วันนี้( 17 พ.ค.63) บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ แถลงว่า ผู้ป่วยรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ พัฒนาเกิดเป็นโรคลิ่มเลือดอันตราย ซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนหลังป่วยโควิด-19 โดยโรคลิ่มเลือด หรือ ที่เรียกว่า ธรอมโบซิส (thrombosis) การเกิดลิ่มเลือดที่ทำให้เส้นเลือดอุดตันอาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตจำนวนมาก 

การอักเสบอย่างรุนแรงในปอด ซึ่งเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกายต่อไวรัสอยู่เบื้องหลังการเกิดลิ่มเลือดอันตราย ผู้ป่วยทั่วโลกกำลังได้รับผลกระทบจากอาการแทรกซ้อนมากมายจากไวรัส ซึ่งบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ย้อนกลับไปในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาขณะที่ไวรัสมรณะกำลังระบาดไปทั่วโลก คณะแพทย์เริ่มเห็นอัตราการเสียชีวิตจากโรคลิ่มเลือดในผู้ป่วยโควิด-19 ที่ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลมากกว่าที่คาดไว้ปกติ และยังมีกรณีที่สร้างความประหลาดใจอื่น ๆ ตามมาอีกซึ่งรวมทั้งการตรวจพบลิ่มเลือดขนาดเล็กจับตัวกันอยู่ในปอดของผู้ป่วยบางราย นอกจากนี้ไวรัสโควิด-19 ยังทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำลึก (Deep Vein Thrombosis: DVT) ซึ่งปกติมักพบเกิดขึ้นบริเวณขาและสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต หากลิ่มเลือดที่อุดกั้นหลุดไปตามกระแสเลือดและลุกลามเข้าสู่ปอดไปอุดตันบริเวณหลอดเลือดดำในปอด

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง