รีเซต

จีนเซ็นเซอร์ต้านศึกยูเครน อาตี๋-อาหมวยโวยแค่กระทู้ขอสันติภาพยังถูกอุ้ม

จีนเซ็นเซอร์ต้านศึกยูเครน อาตี๋-อาหมวยโวยแค่กระทู้ขอสันติภาพยังถูกอุ้ม
ข่าวสด
10 มีนาคม 2565 ( 20:30 )
31
จีนเซ็นเซอร์ต้านศึกยูเครน อาตี๋-อาหมวยโวยแค่กระทู้ขอสันติภาพยังถูกอุ้ม

จีนเซ็นเซอร์ต้านศึกยูเครน - วันที่ 10 มี.ค. รอยเตอร์รายงานว่า เกิดกระแสความไม่พอใจของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีน หลังทางการจีนเซ็นเซอร์บทสนทนาเกี่ยวกับสงครามยูเครน ไม่ให้แสดงความคิดเห็น ประท้วงทางการรัสเซีย รวมถึงเรียกร้องสันติภาพ

 

กระแสความคิดเห็นของชาวจีนจากแอพพลิเคชั่น Weibo, WeChat และ Douyin (TiKToK ในจีน) ส่วนใหญ่สนับสนุนการทำสงครามของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในช่วงหลายวันหลังการรุกรานเมื่อ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

 

ทว่า มีชาวจีนอีกจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วย ทัดทาน ประท้วง ประณาม และเรียกร้องสันติภาพด้วย ล่าสุด ความคิดเห็นเหล่านี้หายไปจากพื้นที่ในโลกออนไลน์จีนแล้ว และมีผู้ใช้หลายคนถูกระงับบัญชีผู้ใช้งานชั่วคราวด้วย

 

จิน ซิง ดาราสาวประเภทสองจากรายการทอล์กโชว์ชื่อดังในจีน เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกระงับบัญชีผู้ใช้ในแอพ Weibo ภายหลังเผยแพร่เนื้อหาโจมตีประธานาธิบดีปูตินว่าเป็นบุคคลเสียสติ และเรียกร้องให้บรรดาผู้ติดตาม 13.6 ล้านคน สวดภาวนาเพื่อให้สันติภาพบังเกิดในยูเครน

 

จิน ซิง (i.mydramalist.com)

"ดิฉันแค่เขียนว่าอยู่ฝ่ายที่เห็นแก่ชีวิต และยืนอยู่ตรงข้ามการทำสงคราม ไม่ได้บอกด้วยซ้ำว่าสนับสนุนสหรัฐอเมริกา รัสเซีย หรือยูเครน ดิฉันผิดตรงไหนไม่ทราบ" จิน ซิง กล่าวตัดพ้อ

 

หลาน เค่อ เป็นดาราสาววงการมายาระดับรางวัลทองคำในจีนอีกคนที่ถูกระงับบัญชีผู้ใช้ในแอพ Weibo เนื่องจากละเมิดข้อตกลงการใช้งานและข้อบังคับ หลังกดไลค์และแชร์ภาพเกี่ยวกับสงครามยูเครน แสดงจุดยืนต่อต้านสงคราม รวมถึงแชร์ภาพการประท้วงผู้นำรัสเซียที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

ความเคลื่อนไหวนี้สอดคล้องกับท่าทีของทางการจีนที่ไม่ยอมประณามการทำสงครามของประธานาธิบดีปูติน และไม่ยอมเรียกปฏิบัติการพิเศษทางทหารของผู้นำรัสเซียว่าการรุกราน แต่จีนย้ำว่าสนับสนุนการหาทางออกของปัญหาผ่านการเจรจาอย่างสันติ

หลาน เค่อ (Binged)

การเซ็นเซอร์ของทางการจีนยังรวมถึงการลบจดหมายเปิดผนึกของบรรดานักวิชาการในจีนที่พยายามรวบรวมรายชื่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับการทำสงครามของรัสเซียใน WeChat

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ลู่ เสี่ยวหยู ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง เขียนบทความที่ถูกนำไปเผยแพร่ใน WeChat เตือนสติชาวจีนว่า "การถูกมองว่าเป็นพันธมิตรของรัสเซียเป็นขั้นหนึ่งในหนทางที่จะนำไปสู่การสูญเสียแรงสนับสนุนจากประชาคมโลก" ล่าสุด ต้นฉบับของบทความดังกล่าวหายไปแล้ว

 

ด้านบริษัท เทนเซ็นต์ ผู้พัฒนาและดูแลแอพ WeChat รวมถึงบริษัทผู้พัฒนาแอพ Weibo ไม่ตอบรับคำขอสัมภาษณ์จากสำนักข่าวรอยเตอร์ถึงเหตุข้างต้น เช่นเดียวกันกับ สำนักงานควบคุมดูแลกิจการไซเบอร์สเปซของจีน (CAC)

 

ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ไม่ได้รับรายงานว่ามีบัญชีผู้ใช้ถูกระงับและการเซ็นเซอร์เกิดขึ้น พร้อมยืนยันว่าจุดยืนของทางการจีนต่อสงครามยูเครนนั้นชัดเจน โปร่งใสและมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง

 

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า การเซ็นเซอร์ที่เกิดขึ้นยังลุกลามไปถึงสื่ออื่นภายนอกโลกออนไลน์ด้วย โดยรอยเตอร์ได้รับการบอกเล่าจากผู้สื่อข่าว 3 คน ในสื่อจีน 2 แห่ง ยืนยันว่าได้รับการร้องขอจากบรรณาธิการให้ลดความร้อนแรงของบทความที่มีเนื้อหาแตกต่างไปจากจุดยืนของทางการจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง