8 เคล็ดลับ สำหรับการเรียนรู้ออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

8 เคล็ดลับ สำหรับการเรียนรู้ออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ
TrueID
1 กรกฎาคม 2564 ( 12:35 )
29
8 เคล็ดลับ สำหรับการเรียนรู้ออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

เชื่อว่าน้องๆหลายๆคนเปิดเทอมกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเรียนจากที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่าเรียนออนไลน์ ในการเรียนออนไลน์สภาพแวดล้อมจะต่างจากการเรียนปกติค่อนข้างมาก จึงทำให้ประสิทธิภาพของการเรียนตกลงไป วันนี้ trueID มีข้อมูลสำหรับน้องๆทุกคนเพื่อใช้ในการเรียนให้มีประสิทธิภาพเหมือนการเรียนในห้องเรียนปกติหรือดีกว่าปกติมาให้แล้ว

 

 

 

#1: ตั้งเป้าหมายรายวันสำหรับการเรียน

ถามตัวเองว่าคุณคาดหวังอะไรในหลักสูตรของน้องๆในแต่ละวัน การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยให้มีแรงจูงใจและเอาชนะการผัดวันประกันพรุ่งได้ เป้าหมายควรมีความเฉพาะเจาะจงและวัดได้ง่าย เช่น “ฉันจะดูวิดีโอทั้งหมดในบทเรียนที่ 2 และทำงานมอบหมายการเขียนโปรแกรมครั้งแรกให้เสร็จ” และอย่าลืมให้รางวัลตัวเองเมื่อเราก้าวหน้าไปสู่เป้าหมาย!

 

 

#2: สร้างพื้นที่การศึกษาโดยเฉพาะ

การจำข้อมูลจะง่ายกว่าถ้าเราอยู่ในที่เดียวกับที่เรียนครั้งแรก ดังนั้นการมีพื้นที่เฉพาะที่บ้านเพื่อเรียนหลักสูตรออนไลน์จะช่วยให้การเรียนรู้ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น ขจัดสิ่งรบกวนออกจากพื้นที่ และถ้าเป็นไปได้ ให้แยกมันออกจากเตียงหรือโซฟาของเรา ความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างสถานที่ที่เราเรียนกับสถานที่ที่เราพักสามารถช่วยให้มีสมาธิได้ 

 

 

#3: กำหนดเวลาเรียนในปฏิทิน

เปิดปฏิทินของเราและเลือกเวลาที่คาดการณ์ได้และเชื่อถือได้ ซึ่งเราสามารถใช้เวลาเพื่อดูการบรรยายและทำงานที่ได้รับมอบหมาย จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าหลักสูตรของเราจะไม่ใช่สิ่งสุดท้ายในรายการสิ่งที่ต้องทำของตัวเราเอง

เคล็ดลับ: เราสามารถเพิ่มกำหนดเวลาสำหรับหลักสูตรลงในปฏิทิน Google, ปฏิทิน Apple หรือแอปปฏิทินอื่นได้

 

 

#4: ให้ตัวเองรับผิดชอบ

บอกเพื่อนของเราเกี่ยวกับหลักสูตรที่กำลังเรียน โพสต์ความสำเร็จในบัญชีโซเชียลมีเดียของเราเอง หรือบล็อกเกี่ยวกับการบ้านของเรา การมีชุมชนและเครือข่ายสนับสนุนของเพื่อนและครอบครัวเพื่อเป็นกำลังใจให้เราสร้างความแตกต่าง

 

 

#5: จดบันทึกอย่างจริงจัง

การจดบันทึกสามารถส่งเสริมการคิดเชิงรุก เพิ่มความเข้าใจ และขยายช่วงความสนใจของคุณ เป็นกลยุทธ์ที่ดีในการรวบรวมความรู้ไม่ว่าเราจะกำลังเรียนออนไลน์หรือในห้องเรียน ดังนั้น คว้าโน้ตบุ๊กหรือหาแอปดิจิทัลที่เหมาะกับเราที่สุดแล้วเริ่มสังเคราะห์ประเด็นสำคัญ

 

 

#6: เข้าร่วมการสนทนา

กระดานสนทนาของหลักสูตรเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการถามคำถามเกี่ยวกับการมอบหมายงาน อภิปรายหัวข้อ แบ่งปันแหล่งข้อมูล และทำความรู้จักเพื่อนใหม่ การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าผู้เรียนที่เข้าร่วมในกระดานสนทนามีแนวโน้มที่จะจบหลักสูตรมากกว่า 37% 

 

 

#7: ทำทีละอย่าง

การทำงานหลายอย่างพร้อมกันนั้นให้ประสิทธิผลน้อยกว่าการมุ่งความสนใจไปที่งานเดียวในแต่ละครั้ง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดพบว่า “ผู้ที่รับข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์จากหลายๆทางเป็นประจำไม่สามารถให้ความสนใจ เรียกคืนข้อมูล หรือเปลี่ยนจากงานหนึ่งไปอีกงานหนึ่งได้ เช่นเดียวกับผู้ที่ทำงานเสร็จทีละอย่าง” จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งตลอดเวลา จะซึมซับข้อมูลมากขึ้นและทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จสิ้นด้วยประสิทธิภาพและความสะดวกที่มากกว่าการพยายามทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน 

 

 

#8: หยุดพัก

การพักผ่อนสมองหลังการเรียนรู้มีความสำคัญต่อการทำงานอย่างสูง หากพบว่าตัวเองกำลังเผชิญกับปัญหาที่ท้าทายแต่ไม่มีความคืบหน้ามากนักเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ให้หยุดพัก การเดินออกไปข้างนอก อาบน้ำ หรือพูดคุยกับเพื่อนสามารถเติมพลังให้กับตัวเอง และยังให้แนวคิดใหม่ๆ แก่คุณเกี่ยวกับวิธีจัดการกับโปรเจ็กต์นั้น

 

 

รูปภาพโดย mohamed hassan ฟอร์ม PxHere

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง