TrueID

ฮือฮา! เปิดดง "กล้วยด่างแดงอินโด" มูลค่า 100 ล้าน ที่ราชบุรี

ฮือฮา! เปิดดง "กล้วยด่างแดงอินโด" มูลค่า 100 ล้าน ที่ราชบุรี
TNN ช่อง16
8 พฤศจิกายน 2564 ( 17:06 )
99
ฮือฮา! เปิดดง "กล้วยด่างแดงอินโด" มูลค่า 100 ล้าน ที่ราชบุรี

กล้วยด่าง ถือเป็นไม้ที่กระแสแรง  นิยมเล่นหากันในช่วงนี้ ต้นสวย ฟอร์มดี จะมีราคาสูง ต้นละหลักล้านบาท  ทำให้หลายคนอยากหามาปลูกขยายพันธุ์ขายเพื่อหวังกำไล แต่สำหรับของหนุ่มราชบุรีวัย 37 ปีคนนี้ คือนายธนกร เพ็งนาเรนทร์  ชาว อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ที่เคยปลูกสับปะรด ยางพารา และทำอีกหลายอาชีพ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนเป็นหนี้ เป็นสินจำนวนมาก ในช่วงปัญหาโควิด – 19 ระบาด ทำให้สับปะรดราคาไม่ดี  เห็นมีการนิยมเล่นหาซื้อไม้ด่างกันในราคาแพง ๆ จึงตัดสินใจยืมทองคำของเมีย  ที่ได้เก็บหอมรอบริบไว้ช่วงแต่งงาน มีอยู่ประมาณ  60 บาท ทยอยนำไปขายได้เป็นเงินมาประมาณ 1,600,000 บาท หาซื้อหน่อพันธุ์กล้วยด่างสายพันธุ์แดงอินโดมาทดลองปลูกเนื้อที่ประมาณเกือบ 200 ตารางวา  ภาพจาก ผู้สื่อข่าว ราชบุรี

 เนื่องจากมองว่ามีราคาแพงน่าจะขายได้ราคาดีกว่าการปลูกสับปะรด เมื่อออกหน่อโพสต์ขายผ่านช่องทางโซเชียล ทำให้เป็นที่รู้จัก มีลูกค้าสนใจติดต่อเข้ามาขอซื้อเรื่อย ๆ ต่อมาก็เริ่มขยายหน่อแยกปลูกเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากกำลังเป็นที่สนใจของคนในวงการกล้วยด่างมาก และก็ยังมีกระแสข่าวการลักขโมยกล้วยด่างกันหลายพื้นที่ ทำให้ที่นี่มีการป้องกันถึงกับยอมลงทุนทำรั้วลอมกำแพงเข้าออก  ซื้อกล้องวงจรปิดจำนวน 48 ตัว รวมกว่า 1 แสนบาท  มาติดตั้งรอบพื้นที่รั้วทั้งด้านนอกและด้านใน และยังติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างอยู่บนเสาสูงเพื่อป้องกันคนร้ายเข้ามาขโมยต้นกล้วยอีกด้วย ทำให้ตอนนี้มีต้นแม่พันธุ์ราคาหลัก 10 ล้านอยู่ประมาณ 50 ต้นแล้ว มีการขยายพันธุ์หน่อหลายขนาดนับร้อย ๆหน่อ ใช้ระบบน้ำหยดดูแลพร้อมกับการล้อมรั้วมิดชิดอย่างดี


 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าว ราชบุรี

 


นายธนกร เพ็งนาเรนทร์  เจ้าของกล้วยด่าง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทำงานหลายอาชีพ ทั้งทำไร่ปลูกสับประรด  ไร่มะกรูด  ยางพารา  พ่อค้าขายผัก แต่รายได้ไม่เพียงพอ จึงอยากหาอาชีพเสริมอีก โดยได้มาลองเลี้ยงกล้วยด่างสายพันธุ์แดงอินโด  อย่างต้นที่ยืมทองเมียมาซื้อ  ตอนนี้มีคนให้ราคาแล้ว 2 ล้านบาท  แต่ยังไม่ขาย จึงได้ตั้งชื่อว่า “ กล้วยด่างแดงอินโด ทองคืนเมีย ” เพราะเอาทองไปขายเพื่อมาลงทุนซื้อ เมื่อขายได้ก็จะเอา “ ทองคืนเมีย ”  ตอนนี้ขายหน่ออยู่ราคาหลักแสน จนถึงหลักล้านบาท ได้ขยายหน่อพันธุ์ปลูกเรื่อย ๆ มองว่าราคากล้วยด่างถีบตัวสูงขึ้นมาก  


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว ราชบุรี

 


ส่วนต้นที่ชื่อ “ ทองคันนา ” ได้ซื้อมาเมื่อเดือนพฤษภาคม ลักษณะพิเศษคือลวดลายที่ใบละเอียด มีสีทองเคลือบ  คนปลูกทิ้งไว้ข้างคันนา เป็นดินทุ่งนาที่ค่อนข้างเหนียว  ตนเองซื้อมา 2 แสนบาท  ใบเป็นลายสีทองจึงตั้งชื่อว่า “ ทองคันนา ”  ตอนนี้ขยายมีอยู่ 9 หน่อแล้ว มีลูกค้าจองเอาไว้ประมาณ 3 หน่อ  หน่อละ 2 ล้านบาท ได้ฝากให้เลี้ยงดูแลไว้ให้โตอีกหน่อยก่อนจะเอาไป   


นางนิภารัตน์  เพ็งนาเรนทร์ อายุ 37 ปี ภรรยา กล่าวว่า สามีเอาเงินไปซื้อกล้วยด่างมาเลี้ยงเอง  ตอนหลังได้มาขอทองคำที่สะสมไว้นำไปขายเรื่อย ๆ จนเหลือแค่แหวน 2 วง คือ แหวนแต่งงาน เมื่อเลี้ยงแล้วขายได้เรื่อย ๆ  โดยจะมีต้นกล้วยแดงอินโดลักษณะพิเศษของลายสวยอยู่ต้นหนึ่ง  จึงขอให้เป็นชื่อสายพันธุ์นี้ว่า “ ทองคืนเมีย ”  สามีก็เลยเขียนชื่อปักไว้ที่บริเวณโคนต้นในตะกร้าที่ปลูกไว้รอการขาย ตอนนี้รู้สึกปลื้มใจกับความสำเร็จของครอบครัวที่สามารถขยายพันธุ์กล้วยด่าง และขายได้จริงในราคาหลักหลายล้านบาท  


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว ราชบุรี

 


นอกจากนี้ยังมีกล้วยด่างหลายสายพันธุ์ที่ปลูกไว้จำนวนมาก มีทั้งหน่อเล็กที่ลูกค้าสั่งจองไว้  ต้นใหญ่หลายขนาด ต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ซึ่งแต่ละต้นมีราคาตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักหลายล้านบาท บางต้นมีลูกค้าสั่งจองและนำชื่อมาเขียนปักไว้เป็นสัญลักษณ์ โดยจะเลี้ยงให้โตได้ขนาดก่อนส่งมอบกันในระยะต่อไปภาพจาก ผู้สื่อข่าว ราชบุรี
ภาพจาก ผู้สื่อข่าว ราชบุรี

 


 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง