รีเซต

'สมศักดิ์' แนะบ.ประกันคืนเบี้ย ช่วยปชช.ชี้คนอยู่บ้าน อุบัติเหตุลด จ่ายสินไหมน้อย

'สมศักดิ์' แนะบ.ประกันคืนเบี้ย ช่วยปชช.ชี้คนอยู่บ้าน อุบัติเหตุลด จ่ายสินไหมน้อย
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 12:10 )
50
1
'สมศักดิ์' แนะบ.ประกันคืนเบี้ย ช่วยปชช.ชี้คนอยู่บ้าน อุบัติเหตุลด จ่ายสินไหมน้อย

‘สมศักดิ์’ แนะบ.ประกันคืนเบี้ย ช่วยปชช.ชี้คนอยู่บ้าน อุบัติเหตุลด จ่ายสินไหมน้อย

รมว.ยุติธรรมชี้คนอยู่บ้าน อุบัติเหตุลด บ.ประกันภัย จ่ายสินไหมน้อยแน่นอน น่าจะช่วยประชาชนคืนเบี้ยเล็กน้อย เหมือนประเทศอังกฤษ

คืนเบี้ยประกัน/ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเสนอให้บริษัทประกันภัยที่มีมูลค่าประกันภัยกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี ควรช่วยเหลือสังคม ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ตนมองว่าในช่วงการแก้ปัญหาโควิด19 ประชาชน ให้ความร่วมมือกับมาตรการของรัฐบาล ในการทำงานที่บ้าน ตั้งแต่ช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน 2563

ส่งผลให้ตัวเลขสถิติของอุบัติเหตุนั้น ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อเทียบตัวเลขเดือนมีนาคม ปี 2562 มีอุบัติเหตุทั้งสิ้น 33,917 ครั้ง แต่ในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงประกาศเคอร์ฟิว ทำให้มียอดอุบัติเหตุลดลงเหลือ 25,821 ครั้ง คิดเป็น 23.87 เปอร์เซนต์

รวมถึงในปีนี้ ยังมีการงดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งส่งผลให้ประชาชน เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนน้อยลงมาก ทำให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยตามไปด้วย

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวว่า หากย้อนกลับไปในช่วง 7 วันอันตราย ปี 2562 มีอุบัติเหตุทั้งสิ้นถึง 3,338ครั้ง บาดเจ็บ 3,442 ราย เสียชีวิต 386 ราย แต่ปี 2563 นี้ ไม่มี 7 วันอันตราย การจ่ายสินไหมทดแทนของบริษัทประกันนั้น ก็ต้องลดลงอย่างแน่นอน เพราะการบาดเจ็บ และการเสียชีวิตลดลง จึงอยากชี้ให้บริษัทประกันเห็นและช่วยสังคม หรือหากไม่สะดวก ก็ควรลดเบี้ยประกัน ในการซื้อประกันในปีต่อไปของประชาชนด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือ

“ผมเพียงแค่เสนอ เนื่องจากมีเหตุการณ์เคอร์ฟิว และมีนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำให้มีการใช้ยานพาหนะลดลง ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของประชาชนนั้นก็ลดลง ผมว่าคนละไม้ละมือช่วยกันในเวลาที่ประเทศชาติมีวิกฤต ทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดี เวลานี้บริษัทรับประกันภัยรถยนต์ในอังกฤษ มีมาตรการคืนเงินให้ลูกค้าอยู่ที่ประมาณ 5-7 เปอร์เซนต์ของเบี้ยประกัน หรือ ประมาณ 25 ปอนด์ เทียบเงินไทยประมาณ 1,000 บาทต่อคัน” รมว.ยุติธรรม กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง