รีเซต

ฮือฮา! ค้นพบภาพเขียนสีโบราณอายุ 4 พันปี ‘ ผาเสียวโว้ย’

ฮือฮา! ค้นพบภาพเขียนสีโบราณอายุ 4 พันปี ‘ ผาเสียวโว้ย’
TNN ช่อง16
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:41 )
316
ฮือฮา! ค้นพบภาพเขียนสีโบราณอายุ 4 พันปี ‘ ผาเสียวโว้ย’

วันนี้ ( 3 ก.พ. 64 )เพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  ได้เปิดเผยข้อมูลระบุว่า “นายเสกสรรค์ เที่ยงพลับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ที่ นพ.4 (หินช้างสี) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้าสำรวจภาพเขียนโบราณอยู่ห่างจากจุดบริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำพอง หน่วยพิทักษ์ที่ นพ.4 (หินช้างสี) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใช้เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "ผาเสียวโว้ย" มีทั้งหมด 4 จุด ซึ่งแต่ละจุดอยู่ไม่ห่างไกลกันมาก โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมภาพโบราณได้ จุดที่ 1 และจุดที่ 2 ด้วยตัวเองไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่เดินนำทาง 

 

สำหรับการเดินทาง ใช้เส้นทาง " ผาเสียวโว้ย " โดยจุดที่พบอยู่ทางด้านขวามือของเส้นทาง เดินเข้าไปประมาณ 30 เมตร จุดที่ 1 บริเวณนํ้าในโพรงหิน การเดินทางไม่ลำบาก ไม่มีความลาดชัน ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง ภาพเขียนอยู่ฝั่งด้านขวามือ 20 เมตร จุดที่ 2 บริเวณน้ำในโพรงหิน อยู่ตรงซ้ายมือ เดินเข้าไปไม่ถึง 10 เมตร ส่วนจุดที่ 3 จุดที่ 4 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเข้าไป ซึ่งอยู่บริเวณประตูทางเข้าผาเสียวโว้ย ซึ่งชาวบ้านใช้เรียกบริเวณนั้นว่า "บริเวณถ้ำหม้อ" หรือ "ทินกร 1 " ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของอุทยานสำรวจพื้นที่แล้วพบเจอภาพโบราณนี้

 

ลักษณะของภาพเขียนโบราณเป็นภาพลายเส้น สีแดง-ดำ มีรูปลักษณ์ลักษณะเป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น ควายป่า สุนัขจิ้งจอก รูปนก สัญลักษณ์การทำพิธีกรรม เช่น รูปคน รูปพระอาทิตย์ และภาพแสดงแผนที่ต่าง ๆ อายุทางโบราณประมาณราว 2,000 ปี ถึง 4,000 ปีเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง