อ่านกันชัดๆ ยืนตรงเคารพธงชาติไทยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด

อ่านกันชัดๆ ยืนตรงเคารพธงชาติไทยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด
มติชน
28 ตุลาคม 2563 ( 13:50 )
30
อ่านกันชัดๆ ยืนตรงเคารพธงชาติไทยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด

จากกรณีข่าวหญิงรายหนึ่ง เข้าไปตบนักเรียนหญิงรายหนึ่งกลางสถานีรถไฟใน จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากไม่ยืนเคารพธงชาติ โดยนั่งอยู่บริเวณชานชาลา เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ซึ่งผู้ใหญ่รายดังกล่าว ตะโกนต่อว่าว่า “เป็นเด็กนักเรียนซะเปล่า ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย” ก่อนมีประชาชนเข้ามาห้ามปรามและนำตัวหญิงสาวคนดังกล่าวออกไปจากจุดเกิดเหตุ โดยมีคนเข้าไปชมคลิปนี้แล้วมากกว่า 2 ล้านครั้งนั้น

“มติชนออนไลน์” ขอนำเสนอเรื่องการเคารพธงชาติ ซึ่งการยืนตรงเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติไทย เป็นประเพณีที่เราได้รับการปลูกฝัง ให้ปฎิบัติมาตั้งแต่เด็กเริ่มเข้าเรียนหนังสือ มีการร้องเพลงชาติไทยหน้าเสาธงพร้อมเพรียงกันก่อนเข้าเรียน จนถึงระดับมัธยมศึกษาก็ยังคงมีวิธีเคารพเพลงชาติ ร้องเพลงชาติอยู่ แต่จะมีใครบ้างที่รู้ว่าประเทศไทยนั้นมีการเคารพธงชาติ ร้องเพลงชาติไทยกันครั้งแรกเมื่อใด และเหตุใดจึงต้องมีการเคารพธงชาติไทย ร้องเพลงชาติไทย

ทั้งนี้การเคารพธงชาติเกิดขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2485 คือสมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามเป็นนายกรัฐมนตรี หลังการใช้ธงชาติที่มีมาช้านาน แต่ระเบียบดังกล่าวมีมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2478

โดยรัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนา ได้ออกกฎกระทรวงมหาดไทยเรื่อง ระเบียบการชักธงชาติ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2478 ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับแรกที่กำหนดถึงระเบียบในการชักธงและการประดับธงชาติ แต่การยืนเคารพธงชาติก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย โดยความสำเร็จในการยืนเคารพธงชาติเกิดจากรายการวิทยุกระจายเสียง “นายมั่น-นายคง” ซึ่งผู้ดำเนินการ 2 คนจะสนทนากับผู้ฟังทางบ้านในประเด็นต่างๆ (ซึ่งวิทยุเป็นเครื่องมือโฆษณาที่สำคัญของรัฐบาลในเวลานั้น) โดยการออกอากาศวันที่ 13 กันยายน 2485 ได้เชิญชวนและนัดหมายกับประชาชนให้ยืนตรงเคารพธงชาติพร้อมกัน (อ่านข่าว:14 กันยายน 2485 : ยืนตรงเคารพธงชาติไทยเป็นครั้งแรก

)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง