รีเซต

หยุดยาววันเฉลิมฯ-ชดเชยสงกรานต์ เงินสะพัด 6.8 พันล้าน คนไทยเลือกเที่ยวระยะใกล้ ‘กาญจน์-กทม.-ชลบุรี’ คึกคัก

หยุดยาววันเฉลิมฯ-ชดเชยสงกรานต์ เงินสะพัด 6.8 พันล้าน คนไทยเลือกเที่ยวระยะใกล้ ‘กาญจน์-กทม.-ชลบุรี’ คึกคัก
ข่าวสด
24 กรกฎาคม 2563 ( 14:00 )
69
หยุดยาววันเฉลิมฯ-ชดเชยสงกรานต์ เงินสะพัด 6.8 พันล้าน คนไทยเลือกเที่ยวระยะใกล้ ‘กาญจน์-กทม.-ชลบุรี’ คึกคัก

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ-ชดเชยสงกรานต์ เงินสะพัด 6.8 พันล้าน คนไทยเลือกเที่ยวระยะใกล้ ‘กาญจน์-กทม.-ชลบุรี’ คึกคัก

หยุดยาวเงินสะพัด6.8พันล. - นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า คาดสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงหยุดชดเชยวันสงกรานต์ และวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ระหว่างวันที่ 25-28 ก.ค. 2563 จะมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 1.89 ล้านคน-ครั้ง และมีการใช้จ่ายเงินหมุนเวียนมากกว่า 6,800 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 24% คึกคักน้อยกว่าช่วงวันหยุดวันเข้าพรรษาที่ผ่านมาเล็กน้อย จะมีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 2.32 ล้านคน-ครั้ง มีเงินสะพัด 8,579.16 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 28%

ทั้งนี้ กรุงเทพฯ มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 1.23 แสนคน-ครั้ง มีเงินสะพัด 1,188.84 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 16%

ภาคกลาง มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 6.83 แสนคน-ครั้ง มีเงินสะพัด 1,581.88 ล้านบาท มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 51%

ภาคตะวันออก มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 3.82 แสนคน-ครั้ง เงินสะพัด 1,545.07 ล้านบาท อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 30%

ภาคเหนือ ผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 2.95 แสนคน-ครั้ง เงินสะพัด 1,207.95 ล้านบาท อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 36%

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 2.44 แสนคน-ครั้ง เงินสะพัด 555.48 ล้านบาทอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 24%, ภาคใต้ผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยเดินทางประมาณ 1.70 แสนคน-ครั้ง เงินสะพัด 782.00 ล้านบาทอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 9%

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงวันหยุดนี้คาดว่าภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคเหนือจะเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม ส่วนใหญ่ยังคงกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่เมืองหลัก ได้แก่ กาญจนบุรี กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา ระยอง เพชรบุรี และเชียงใหม่

ขณะที่พื้นที่เมืองรองที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาอย่างนครศรีธรรมราช ยังคงได้รับความนิยมในช่วงวันหยุดอย่างต่อเนื่องเช่นกัน สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในภาคใต้ได้รับความนิยมค่อนข้างน้อย เนื่องจากเป็น ช่วง Low Season อยู่ในช่วงฤดูมรสุม คลื่นลมแรง และฝนตก สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อการทำกิจกรรมทางทะเล

สำหรับถิตินักท่องเที่ยวคนไทยเข้าชมอุทยานแห่งชาติ รายวัน พบว่า 5 อันดับอุทยานแห่งชาติที่คนไทยไปมากที่สุดในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา วันที่ 4-7 ก.ค. 2563 คือ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

ช่วงยุดยาวติดกันหลายวัน 2 ช่วงในเดือนเดียวกัน ทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสเลือกช่วงเวลาของการเดินทาง อีกทั้งประชาชนบางส่วนเลือกเดินทางไกลเพื่อกลับภูมิลำเนา พาครอบครัวไปทำบุญในวันสำคัญทางพุทธศาสนา เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ผนวกกับปัญหาค่าครองชีพทำให้คนไทย ส่วนใหญ่ยังต้องระมัดระวังการใช้จ่าย ดังนั้นการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ จึงน่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวในระยะทางใกล้ๆ เที่ยวในจังหวัดรอบข้าง เดินทางกันเป็นกลุ่มเล็กๆ แบบกลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน และเน้นการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลซึ่งให้ความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยและสุขอนามัยเป็นหลัก สำหรับการเดินทางในกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ บขส. คาดว่าจะมีปริมาณไม่มาก

เท่ากับช่วงวันหยุดก่อนหน้า โดย 21 ก.ค. 2563 มีจำนวนผู้โดยสารจองตั๋วล่วงหน้าทั่วประเทศในช่วงวันหยุดยาวประมาณ 5-10% ทั้งนี้ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอาทิ ทะเล ภูเขาและน้ำตก ยังเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ที่คนไทยอยากออกไปสัมผัสในช่วงวันหยุดพักผ่อน โดยมีปัจจัยเสริมจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนร่วมมือกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง