รีเซต

‘AF’ ลุยแผนธุรกิจ ปล่อยสินเชื่อ 4 กลุ่ม ปั๊มรายได้โต 10%

‘AF’ ลุยแผนธุรกิจ ปล่อยสินเชื่อ 4 กลุ่ม ปั๊มรายได้โต 10%
ทันหุ้น
14 ธันวาคม 2566 ( 23:41 )
37
‘AF’ ลุยแผนธุรกิจ ปล่อยสินเชื่อ 4 กลุ่ม ปั๊มรายได้โต 10%

#AF #ทันหุ้น - AF พุ่งเป้าขยายพอร์ตปล่อยสินเชื่อ กลุ่มพลังงานทดแทน บริการทางการแพทย์ อาหารเครื่องดื่ม และโลจิสติกส์ พร้อมปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งผ่านช่องทางออนไลน์ และสินเชื่อ ประหยัด GREEN Project แย้มปี 2567 ตั้งเป้าการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%

 

นายอัครวิทย์  สุกใส  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AF ผู้นำด้านการให้บริการเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นแก่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs เปิดเผยว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมการปล่อยสินเชื่อในปี 2567 ยังคงต้องจับตาทิศทางและภาพรวมทางเศรษฐกิจโดยรวมทั้งภายในและภายนอกประเทศ เนื่องจากยังมีหลายปัจจัยที่ยังมีความไม่แน่นอนที่อาจส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้นในปี 2567 บริษัทจึงเน้นปล่อยให้สินเชื่อด้วยความระมัดระวัง กำหนดเป้าหมายไปยังอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโต เพื่อเป็นการควบคุมและบริหารความเสี่ยง

 

** รุกปล่อยสินเชื่อ

ทั้งนี้  AF มองหาโอกาสในการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แผนกลยุทธ์ขยายการปล่อยสินเชื่อไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตในปี 2567 จาก 4 กลุ่มธุรกิจหลัก ประกอบด้วย 1.กลุ่มธุรกิจพลังงานทดแทน 2.กลุ่มธุรกิจทางการแพทย์ 3.กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และ 4.กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์  โดยในปี 2567 บริษัทตั้งเป้าการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% เมื่อเทียบกับปี 2566 พร้อมขยายความร่วมมือไปยังพันธมิตรใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจ

 

อย่างไรก็ตามหากพิจารณามูลค่าการขอสินเชื่อของบริษัทในปัจจุบัน ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นหลังพ้นช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 แม้อยู่ในภาวะอัตราดอกเบี้ยนโยบายสูง-ขึ้นต่อเนื่อง สอดคล้องมูลค่าอุตสาหกรรมแฟคตอริ่งที่มีมูลค่าการปล่อยสินเชื่อรวม ไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี

 

ขณะที่ยังมีผู้ประกอบการประเภท SMEs ในประเทศจำนวนมากที่ยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับธุรกิจ จึงเป็นโอกาสของผู้ให้บริการสินเชื่อแฟคตอริ่งเร่งกลยุทธ์เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น โดยปีที่ผ่านมา AF ยกระดับการให้บริการทางช่องทางอิเลกทรอนิกส์ ผ่านแพลตฟอร์ม“แฟคตอริ่งออนไลน์” ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อแฟคตอริ่ง ที่มิใช่ธนาคารพาณิชย์รายแรกของประเทศไทย ที่ให้บริการยื่นขอสินเชื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหลังจากที่เริ่มเปิดให้บริการเฟสแรกในช่วงปลายไตรมาส 3/2566 ที่ผ่านมา มีผลตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้า ซึ่งรูปแบบการให้บริการดังกล่าว ช่วยให้ผู้ขอสินเชื่อสามารถยื่นขอสินเชื่อแฟคตอริ่งได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

 

** แฟคตอริ่งออนไลน์

ส่วนแผนการพัฒนาแฟคตอริ่งออนไลน์ เฟสที่ 2 นั้นคาดว่าจะเริ่มช่วงกลางปี 2567 โดยบริษัทตั้งเป้าอัตราการเติบโตของกลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการสินเขื่อแฟคตอริ่งออนไลน์ เพิ่มขึ้นประมาณ 50% ในช่วงปีแรก และคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่าปีละ 20% ในปีถัดไป

 

นอกจากนี้ AF ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อสำหรับโครงการพลังงานสะอาด โครงการประหยัดพลังงาน หรือ GREEN Project ให้กับลูกค้าที่ต้องการปรับปรุงกระบวนการผลิต หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนสู่บรรยากาศ โดยเสนออัตราดอกเบี้ยพิเศษ เพื่อให้สอดคล้องปณิธานของบริษัทเล็งเห็นถึงความสำคัญในการมีส่วนร่วมเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และร่วมรับผิดชอบต่อสังคม สอดรับกับแนวทาง ESG ในการพัฒนาธุรกิจสู่ความยั่งยืน ทั้งนี้ ในปี 2566 บริษัทปล่อยสินเชื่อทุกประเภท สำหรับลูกค้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างพลังงานสะอาด รวมแล้วกว่า 100 ล้านบาท พร้อมทั้งตั้งเป้าอัตราเติบโตการปล่อยสินเชื่อให้กลุ่ม GREEN Project เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 20%

 

“แนวโน้มความต้องการทางการเงินของผู้ประกอบการ SMEs จะยังมีเพิ่มขึ้น ด้วยการปรับตัวเข้าสู่ Net Zero  ซึ่งส่งผลในการขยายฐานลูกค้าของบริษัท ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้และผลกำไรของบริษัทในอนาคต”

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง