รีเซต

วันประวัติศาสตร์ " จีน-ไทย" ร่วมฉลองส่งออกทุเรียนไทย ผ่านด่านตงซิง ล็อตปฐมฤกษ์

วันประวัติศาสตร์ " จีน-ไทย" ร่วมฉลองส่งออกทุเรียนไทย ผ่านด่านตงซิง ล็อตปฐมฤกษ์
ข่าวสด
14 พฤษภาคม 2564 ( 14:33 )
72
วันประวัติศาสตร์ " จีน-ไทย" ร่วมฉลองส่งออกทุเรียนไทย ผ่านด่านตงซิง ล็อตปฐมฤกษ์

วันประวัติศาสตร์ " จีน-ไทย" ร่วมฉลองส่งออกทุเรียนไทย ผ่านด่านตงซิง ล็อตปฐมฤกษ์ “เฉลิมชัย” สั่งเปิดเส้นทางโลจิสติกส์ระบบราง "เชื่อมไทยเชื่อมโลก"

 

 

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.64 นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ (14 พฤษภาคม 2564) เทศบาลเมืองตงซิง จัดพิธีต้อนรับผลไม้ไทยล็อตแรก และแถลงข่าวการนำเข้าผลไม้ไทยมายังประเทศจีน ผ่านด่านตงซิง

 

 

 

 

โดยมี นายเฉิน เจี้ยนหลิน รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ และนายกเทศมนตรีเมืองตงซิง เป็นประธานฝ่ายจีน และน.ส.เบญจมาศ ตันเวทยานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง เป็นผู้แทนฝ่ายไทย เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการนำเข้าผลไม้ของจีนทราบถึงโอกาสและศักยภาพในการนำเข้าผลไม้จากไทยผ่านด่านตงซิง ที่สามารถดำเนินการได้รวดเร็ว โดยใช้เวลาในการขนส่งออกจากไทยและเข้าจีนได้ในระยะเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น

 

 

 

 

โดยนายปรัตถกร แท่นมณี กงสุล (ฝ่ายเกษตร) ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 พ.ค.64 ได้ประเดิมส่งออกทุเรียนตู้ปฐมฤกษ์ เพื่อทดลองนำร่องในการขนส่งผ่านด่านตงซิง จำนวน 2 ตู้คอนแทนเนอร์ ปริมาณรวม 36 ตัน มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท ซึ่งพบว่ารถขนส่งสามารถผ่านเข้าด่านตงซิง และผ่านพิธีการศุลกากรได้อย่างราบรื่น โดยผู้ประกอบการจีนต้อนรับตู้ทุเรียนตู้แรกของไทย ณ ตลาดการค้าสินค้าเกษตรฟู่หมินตงซิงกว่างซี เมื่อเวลา 23.48 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 12 พ.ค.64 ซึ่งเป็นผลจากการที่สำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีน (GACC) ได้ประกาศให้ด่านตงซิง (สะพานข้ามแม่น้ำเป่ยหลุนแห่งที่ 2) สามารถนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.64

 

 

 

ซึ่งเป็นผลมาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และฝ่ายเกษตรฯ กว่างโจว โดยดร. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เจรจาและผลักดันการทำความตกลงกับสำนักงานศุลกากรแห่งชาติจีน (GACC) จนเห็นชอบร่วมกันให้บรรจุด่านตงซิง เข้าไปในร่างพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดในการกักกันโรค และตรวจสอบสำหรับการขนส่งผลไม้ไทยที่ส่งออกผ่านประเทศที่สามเข้าสู่สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 

 

นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า ด่านตงซิงตั้งอยู่ที่เมืองระดับอำเภอตงซิง ของเมืองฝางเฉิงก่าง เขตปกครองตนเอง กว่างซีจ้วง อยู่ห่างจากด่านหมงก๋าย จังหวัดกว่างนินห์ ของเวียดนาม เพียง 100 เมตร และได้รับอนุญาตให้เป็นด่านนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศทางบกเป็นแห่งที่ 3 ของเขตฯ กว่างซีจ้วง ต่อจากด่านโหย่วอี้กวน และด่านรถไฟผิงเสียง

 

 

ซึ่งด่านตงซิงสามารถรองรับรถบรรทุกสินค้าเข้าออกได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 คันต่อวัน จึงเป็นด่านทางบก ที่มีศักยภาพในการนำเข้าผลไม้จากไทย นอกเหนือจากด่านโม่ฮาน มณฑลยูนนาน ด่านโหย่วอี้กวน และด่านรถไฟผิงเสียง เขตฯ กว่างซีจ้วง ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการส่งออกผลไม้ของไทยไปยังจีน ช่วยแก้ปัญหารถติดสะสมบริเวณหน้าด่านโหย่วอี้กวน โดยเฉพาะในฤดูกาลส่งออกทุเรียนในขณะนี้ รวมทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับผู้ส่งออกไทย

 

 

ที่ปรึกษาอลงกรณ์ เปิดเผยด้วยว่า ดร. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้เดินหน้าเปิดเส้นทางโลจิสติกส์ระบบรางเพื่อ "เชื่อมไทยเชื่อมโลก" ผ่านด่านผิงเสียงและด่านหนองคาย หลังจากประสบความสำเร็จในการเปิดด่าน และขนส่งสินค้าได้จริงในทุกด่าน โดยเฉพาะล่าสุดคือด่านตงชิง โดยย้ำให้เร่งดำเนินการให้ทันต่อการเปิดเส้นทางรถไฟจีน-ลาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง