รีเซต

ปิดถนนรอบ "เขื่อนอุบลรัตน์" หลังน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.

ปิดถนนรอบ "เขื่อนอุบลรัตน์" หลังน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.
TNN ช่อง16
30 ตุลาคม 2564 ( 13:26 )
78
ปิดถนนรอบ "เขื่อนอุบลรัตน์" หลังน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.

วันนี้(30 ต.ค. 64) เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงชนบทขอนแก่น ได้นำป้ายแจ้งเตือนระดับน้ำท่วมสูงเกิน 50 เซนติเมตร ห้ามผ่านมาติดไว้บนถนนรอบเขื่อนอุบลรัตน์ ช่วงระหว่างอำเภออุบลรัตน์-

หนองเรือ จังหวัดขอนแก่น ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร พร้อมกับประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ผู้ที่สัญจรเส้นทางนี้เลี่ยงไปใช้ถนนเส้นอื่นแทน เนื่องจากระดับน้ำในเขื่อนเพิ่มปริมาณสูงขึ้นและไหล

เข้าท่วมถนนสูง หวั่นประชาชนจะเกิดอุบัติเหตุหรือได้รับอันตรายหากขับขี่ผ่านกระแสน้ำ

นายพยุง เหล็กดี นายอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เกินระดับกักเก็บอยู่ที่ร้อยละ 116 ของความจุอ่าง และมีน้ำไหลเข้าอ่างวันลิ 40 ล้าน ลบ.ม. แต่ทางเขื่อนระบายน้ำวันละ 30 ล้าน ลบ.ม. เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำริมสองฝั่งลำน้ำพอง ส่งผลให้น้ำในเขื่อนสูงกว่าระดับกักเก็บเอล้นพื้นที่ 4 หมู่บ้าน 105 ครัวเรือน ในตำบลอุบลรัตน์ ทางอำเภอได้เข้ามาช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

 

 

สำหรับถนนเส้นรอบเขื่อนช่วงอุบลรัตน์-หนองเรือ ระดับน้ำได้ท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนขณะนี้ระดับน้ำบางแห่งสูงกว่า 50 เซนติเมตร จึงจำเป็นต้องติดป้ายแจ้งเตือนไม่ให้รถสัญจรผ่าน แต่ยังพบว่ามีประชาชนจำนวนไม่น้อยขับรถฝ่ากระแสน้ำเพื่อเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน บางส่วนก็ขับขี่รถยนต์เพื่อมาจอดเล่นน้ำบนถนนที่ถูกน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจึงมีความกังวลว่าจะเกิดอันตรายกับประชาชนผู้ขับขี่และผู้ที่มาเล่นน้ำ จึงเตรียมประสานแขวงทางหลวงชนบท นำแท่นแบริเออร์ขนาใหญ่มาปิดกั้นเส้นทางไม่ให้รถสัญจรผ่านได้ 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

 

พร้อมกับจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง มาปฎิบัติหน้าที่ประจำจุดเพื่อแจ้งเตือนประชาชนและเลี่ยงให้ไปใช้เส้นทางอื่นแทน คาดว่าระดับน้ำที่ท่วมสูงแนวโน้มลดลงและจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายในสัปดาห์หน้า


ข่าวที่เกี่ยวข้อง