รวบแรงงานเมียนมาหนีเข้าเมือง ฝั่งสังขละบุรี สารภาพจ่ายนายหน้าหัวละ 1.1 หมื่น

รวบแรงงานเมียนมาหนีเข้าเมือง ฝั่งสังขละบุรี สารภาพจ่ายนายหน้าหัวละ 1.1 หมื่น
TNN ช่อง16
1 มีนาคม 2564 ( 11:24 )
33
รวบแรงงานเมียนมาหนีเข้าเมือง ฝั่งสังขละบุรี สารภาพจ่ายนายหน้าหัวละ 1.1 หมื่น

วันนี้ (1 มี.ค.64) เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นำโดย พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกันจุบกุมแรงงานชาวเมียนมาขณะหลบซ่อนตัวอยู่ตามชายป่า ที่เป็นช่องทางธรรมชาติ ด้านหลังจุดตรวจร่วมน้ำเกริ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จำนวน 7 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 3 คน อายุระหว่าง 12-56 ปี 


เบื้องต้นแรงงานทั้ง 7 คน รับสารภาพว่าพวกตนเป็นชาวบ้านบ้านไร่อ้อย ประเทศเมียนมา และกำลังเดินทางไปทำงานกับนายจ้างในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี โดยการลักลอบเดินเท้าข้ามชายแดนมาฝั่งไทยด้วยการใช้ช่องทางธรรมชาติ จากนั้นเดินลัดเลาะไปตามชายป่าเพื่ออ้อมจุดตรวดร่วมน้ำเกริ๊ก ระหว่างนั่งพักก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน


หลังจากเจ้าหน้าที่จับกุมตัวแรงงานทั้ง 7 รายเอาไว้ได้ จึงดำเนินการตรวจวัดอาการไข้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ผลการตรวจพบแรงงานทั้ง 7 ราย มีอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ด้าน พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ในฐานะโฆษกประจำกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่าปัจจุบันด่านตรวจเพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ข้ามจังหวัดในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีได้ยกเลิกไปแล้วเนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้นตามลำดับ โดยพบว่าผ่านมาแล้ว 38 วันไม่พบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ แต่ด่านคัดกรองโควิด-19 ตามแนวชายแดนยังคงอยู่ต่อไป 


ที่ผ่านมากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ได้ร่วมกับ พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.กก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้สนธิกำลังปฏิบัติหน้าที่ตามจุดตรวจร่วมรวมทั้งลาดตระเวนตามช่องทางธรรมชาติกันอย่างเข้มข้นเพื่อป้องการการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายกันอย่างเข้มข้นมาโดยตลอด


ล่าสุดเวลาประมาณ 15.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วย ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ประจำจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ช่องเขาหนีบ ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านเก่า ว่ามีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ  ห่างจากหลังจุดตรวจมั่นคงช่องเขาหนีบไปตามไหล่เขา ระยะทาง ประมาณ 4 กิโลเมตรเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเดินทางไปตรวจสอบ


ปรากฎพบแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจำนวน 17 คน เป็นชาย  6 คน และหญิงจำนวน 11 คน หลบซ่อนตัวอยู่ภายในสวนของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวเอาไว้ โดยแรงงานทั้งหมดไม่มีพาสปอร์ต และไม่มีเอกสาร ยืนยันรับรองการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ตม.ประเทศเมียนมาและจังหวัดกาญจนบุรีแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวเอาไว้พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจคัดกรองเชื้อ โควิด-19 ผลการตรวจไม่พบอุณหภูมิในร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส


จากการสอบถามกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาข้างต้นทราบว่า ทั้งหมดเกินทางมาจากจังหวัดทวาย ประเทศเมียนมา โดยเดินเท้าลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ตามแนวตะเข็บป่าชายเขาเป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นได้มาพักรอยังจุดนัดพบที่เป็นสวนของชาวบ้าน ห่างจากจุดตรวจช่องเขาหนีไปประมาณ 4 กิโลเมตร โดยจะมีรถยนต์มารับไปทำงานในพื้นที่ต่างๆ ระหว่างรอก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้เสียก่อน 


อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดให้การยอมรับสารภาพในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนปลายทางที่จะไปทำงานนั้น ทราบว่า แรงงานทั้ง 17 ราย จะเดินทางไปทำงานที่  จ.นครปฐม จำนวน 9 คน ไปทำงานที่มหาชัย จำนวน 4 คน และไปทำงานที่ จ.สมุทรปราการ อีก จำนวน 2 ราย และได้จ่ายเงินให้นายหน้าชาวเมียนมา เป็นจำนวนเงินคนละ 11,000 บาท 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง