รีเซต

จับแรงงานชาวกัมพูชา 59 คน ลักลอบเข้าชายแดนตาพระยา สระแก้ว

จับแรงงานชาวกัมพูชา 59 คน ลักลอบเข้าชายแดนตาพระยา สระแก้ว
มติชน
9 กรกฎาคม 2563 ( 12:45 )
238
จับแรงงานชาวกัมพูชา 59 คน ลักลอบเข้าชายแดนตาพระยา สระแก้ว

ทหารหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพา ตม.จังหวัดสระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับ ร้อย.ฉก.ตชด.2 และ สภ.ทัพไทย จับกุมแรงงานชาวกัมพูชา 59 คน ลักลอบเข้าชายแดนผิดกฎหมายพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา จ.สระแก้ว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และชุดเฉพาะกิจตาพระยา เข้มงวดตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายด้วยการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและนำสินค้าทางการเกษตรต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ในช่วงการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

โดย พ.อ.ถิรเดช ลิ้มคุณากูล รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารชุดปฏิบัติการลาดตระเวน ร่วมกับชุดควบคุมตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทัพไทย จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน 59 คน ได้ที่บริเวณบ้านคลองแผง  ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

ซึ่งจากการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ไม่มีเอกสารการเดินทางเข้าประเทศ จึงจับกุมฐานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แบ่งเป็น ชาย 34 คน หญิง 25 คน และไม่พบผู้นำพาขณะเข้าจับกุม

ทั้งนี้ แรงงานชาวกัมพูชา เปิดเผยระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าซักถามทราบว่า ชาวกัมพูชาทั้งหมดเดินทางมาจากเมืองปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา และเข้าประเทศไทยทางช่องทางระหว่าง จุดตรวจ ต.14-15 จากนั้นจะมีคนพามารอขึ้นรถที่บริเวณดังกล่าว เพื่อที่จะขึ้นรถเดินทางไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยเสียค่าหัวประมาณคนละ 3,000 บาท แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน ทางเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.ตาพระยา จึงได้นำตัวแรงงานชาวกัมพูชาดังกล่าว ส่งให้ สภ.ตาพระยา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง