รีเซต

มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ป่วย โควิด-19 รายแรกของจังหวัด

มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ป่วย โควิด-19  รายแรกของจังหวัด
77ข่าวเด็ด
28 มีนาคม 2563 ( 03:49 )
38
มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ป่วย โควิด-19  รายแรกของจังหวัด

มหาสารคาม ยืนยันพบผู้ป่วย โควิด-19 รายแรกของจังหวัด เป็นชายมาพำนักที่ในพื้นที่จังหวัด ล่าสุดแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด วอนประชาชขนอย่าตระหนก

ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ COVID-19 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานแถลงข่าว เรื่อง สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ป้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ล่าสุดพบว่า ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ ยืนยันมีผู้ป่วย โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามแล้ว 1 ราย

ทั้งนี้สาธารณสุขจังหวัดได้รับแจ้งวันที่ 26 มีนาคม 2563 ว่ามีผู้ป่วยจากโรงพยาบาลบาลพยัคฆภูมิพิสัย ซึ่งผู้ป่วยเข้ารับการตรวจและวินิจฉัยโรค เข้าข่าย PUI หรือติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีอาการอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ หายใจเหนื่อยหอบ จากการสอบถามพบผู้ป่วยเป็นชายไทยสัญชาติไทยอายุ 48 ปีทำงานเป็นนักดนตรีที่ กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ตามสำเนาทะเบียนบ้าน อยู่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะป่วยอยู่อำเภอพยัคญภูมิพิสัย จังหวัด มหาสารคาม มีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน มะเร็ลำไส้ผ่ตัดแล้ว ให้เคมีบำบัดครบแล้ว และไวรัสตับ อักเสบ เคยรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน กรุงเทพมหานคร

ในส่วนการรักษา ผู้ป่วยได้รับการเอ็กซ์เรย์ปอดทีโรพยาบาลพยัคมภูมิพิสัย พบว่าปอดมีอาการติดเชื้อทั้ง สองข้าง เข้าได้กับอาการโรด ปอดบวม จึงทำเพาะเชื้อ ต่อมาผู้ปวยมีอาการหอบมากขึ้น จึงได้ทำการส่งต่อมาโรงพยาบาลมหาสารคาม ในวันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 14.25 น. ที่โรงพยาบาลมหาสารคาม ผู้ป่วยมีอาการหอบและมีไข้ อุณหภูมิ 39 องศาเซลเซียส แพทย์ได้สั่งนอนในตึกเฉพาะโรค รักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ใส่สายออกซิเจน ผู้ป่วยมีความดันโลหิตปกติ และความดันคงที่ ในเช้าวันที่ 27 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ ใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้ให้ยานอนหลับและยาคลายกล้ามเนื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง