รีเซต

บราซิลระบาดไม่หยุด! ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอันดับ2ของโลก

บราซิลระบาดไม่หยุด! ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอันดับ2ของโลก
TNN ช่อง16
25 พฤษภาคม 2563 ( 06:59 )
70
บราซิลระบาดไม่หยุด! ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอันดับ2ของโลก

วันนี้ (25พ.ค.63) นายไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการเหตุฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า อเมริกาใต้ ได้กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปแล้ว เพราะหลายประเทศในภูมิภาคนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และประเทศที่ร้ายแรงที่สุดในขณะนี้คือบราซิล เพราะมีผู้เสียชีวิตกว่า 22,500 คน ติดเชื้อกว่า 357,839 คน โดยยอดติดเชื้อมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ รวมกว่า 550,000 คนแล้ว  และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 28,000 ราย จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกกว่า 345,000 ราย
ด้านนักระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยบราซิเลีย ให้ความเห็นว่า เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของบราซิลเป็นคนวัยหนุ่มสาว จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะพบผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 60 ปี เป็นจำนวนมาก แต่ที่น่าแปลกใจคือ คนจำนวนมากติดเชื้อเพราะไม่มีทางเลือก 

คนงานในสุสานชานนครเซาเปาโล คนหนึ่ง เปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไม่หยุด ต้องฝังศพวันละ 12 ชั่วโมงติดต่อกันมาหลายวันแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีชาร์อี โบลโซนารู ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เรื่องการรับมือโควิด -19 เพราะเขาไม่ต้องการให้มีมาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากเกรงจะกระทบต่อเศรษฐกิจ

ส่วนทวีปแอฟริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุเกิน 100,000 คนแล้ว หลังพบการระบาดในทุกประเทศของทวีปแอฟริกา ซึ่งมีทั้งหมด 54 ประเทศ อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับต่ำ โดยมีผู้เสียชีวิตเพียง 3,100 กว่าราย เนื่องจากหลายประเทศในแอฟริกา เริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์ เช่น การปิดพรมแดน แต่การระบาดยังไม่ถึงจุดสูงสุด 

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก ได้เตือนว่า ยอดผู้เสียชีวิตในทวีปแอฟริกาอาจสูงถึง 150,000 ราย

สำหรับประเทศที่น่าเป็นห่วง คือ ประเทศที่มีระบบการรักษาพยาบาลที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ และยังมีความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ เช่น โซมาเลีย และซูดานใต้ ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง