รีเซต

คนไทยเฮ! กสทช.-ค่ายมือถือ ให้โทรฟรีในเครือข่าย 100 นาที

คนไทยเฮ! กสทช.-ค่ายมือถือ ให้โทรฟรีในเครือข่าย 100 นาที
TNN ช่อง16
19 เมษายน 2563 ( 15:34 )
162
1
คนไทยเฮ! กสทช.-ค่ายมือถือ ให้โทรฟรีในเครือข่าย 100 นาที

วันนี้ (19 เม.ย.63) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากการหารือร่วมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) 5 ราย ประกอบด้วย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม ถึงมาตราการช่วยเหลือประชาชนในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ข้อสรุปร่วมกันในเบื้องต้นแล้ว และจะแถลงข่าวในวันที่ 20 เม.ย.อย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง โดยข้อสรุปประกอบด้วย

1. โอเปอเรเตอร์จะให้สิทธิโทรฟรีแต่ประชาชนจำนวน 100 นาที ในการโทรภายในโครงข่าย (On Network) เช่น โทรหากันฟรีภายในเอไอเอสโทรไปหาเอไอเอส ดีแทคโทรไปดีแทค ทรูฯโทรไปทรูฯ โดยจะให้เริ่มได้ในวันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป

2. กำลังเจรจาให้มีการโทรฟรีภายนอกโครงข่าย (Off Network) จำนวน 50 นาทีฟรีกับประชาชน เช่นโทรจากเอไอเอสไปทรูฯ หรือโทรจากดีแทคไปกสทฯ แต่เนื่องด้วยการโทรข้ามโครงข่ายตามปกติต้องมีการเสียค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (อินเตอร์คอนเน็คชั่น ชาร์จ หรือไอซี) นาทีละ 0.29 บาท ดังนั้น จึงยังไม่ได้ข้อสรุปแต่สุดท้ายแล้วก็เชื่อว่าโอเปอเรเตอร์จะยอมจ่ายตรงนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวจะชี้แจงว่าขั้นตอนการรับสิทธิ์โทรฟรีจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะคล้ายกับการรับสิทธิเน็ตฟรี 10 GB คือกด *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก# แล้วโทรออก แต่ครั้งนี้ ใครใช้แพ็คเกจไหนก็จะท็อปอัพโทรฟรีเข้าไปเลย โดยชื่อจดทะเบียน 1 คน หากมี 3 เบอร์ หรือมากกว่านั้นก็ได้ทุกเบอร์ ยกเว้นเพียงแต่ "เบอร์ที่จดทะเบียนโดยคนต่างชาติ"  กับ "นิติบุคคล" เท่านั้น ซึ่งคาดว่าในครั้งนี้จะช่วยเหลือได้ 50 ล้านเลขหมาย

นายฐากร กล่าวอีกว่า ทราบดีว่าหากมีมาตรการนี้ออกไปก็อาจจะยังมีประชาชนไม่พอใจ แต่ก็ขอให้เห็นใจ กสทช.และทุกฝ่ายด้วย เพราะถือว่ามีการช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจากสถิติของการใช้โทรศัพท์มือถือถึงแม้ปัจจุบันจะมีการโทรหากันผ่านแอปพลิเคชั่น เช่น ไลน์ วิดีโอคอล เฟซบุ๊ก แมสเซนเจอร์ แต่ในไทยยังมีการโทรหากันผ่านระบบเสียงแบบปกติอยู่ถึงราว 70% และที่ผ่านมา กสทช.ก็ได้ช่วยเหลือโดยให้อินเทอร์เน็ตฟรีไปแล้ว 10GB

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง