รีเซต

ไขข้อสงสัย? กรมขนส่งฯเปิดรับทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กจริงหรือ

ไขข้อสงสัย? กรมขนส่งฯเปิดรับทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กจริงหรือ
TNN ช่อง16
8 พฤษภาคม 2565 ( 13:31 )
82
ไขข้อสงสัย? กรมขนส่งฯเปิดรับทำ "ใบขับขี่ออนไลน์" ผ่านเพจเฟซบุ๊กจริงหรือ

วันนี้( 8 พ.ค.65) ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องกรมขนส่งเปิดรับทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านเพจเฟซบุ๊กขนส่งทางบกฯ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีที่มีการเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ตั้งชื่อว่ากรมขนส่งเปิดรับทำใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านเพจเฟซบุ๊กขนส่งทางบกฯ ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบเรื่องข้อมูลและชี้แจงว่า เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “ขนส่งทางบกฯ”  ไม่ใช่เพจเฟซบุ๊กทางการที่ถูกต้องของกรมการขนส่งทางบก เป็นเพจเฟซบุ๊กปลอมที่แอบอ้างใช้ชื่อหน่วยงาน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเพจเฟซบุ๊กของกรมการขนส่งทางบก โดยมีการใช้ตราสัญลักษณ์และชื่อของกรมการขนส่งทางบก อีกทั้งยังมีลักษณะแอบอ้างดำเนินการรับทำใบอนุญาตขับรถ 

อย่างไรก็ตามหากพบเห็นการโฆษณารับทำใบอนุญาตขับรถ โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการอบรมหรือทดสอบด้วยตนเอง ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพ และอย่าหลงเชื่อโอนเงินไปให้กลุ่มมิจฉาชีพโดยเด็ดขาด ผู้ที่หลงเชื่ออาจจะได้รับใบอนุญาตขับรถปลอม และหากนำไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารราชการปลอม โดยในปัจจุบันการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถทุกชนิด ทั้งการขอใหม่และการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ กรมการขนส่งทางบกมีบริการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ซึ่งสามารถเลือกสำนักงานขนส่ง วันที่ และเวลาที่สะดวกได้ด้วยตนเอง และสำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ สามารถอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพื่อนำผลผ่านการอบรมมาติดต่อที่สำนักงาน ลดขั้นตอนและลดระยะเวลาในการติดต่อ

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และหากพบผู้ใดแอบอ้างอาสาดำเนินการด้านในอนุญาตขับรถ สามารถแจ้งเบาะแสมายังกรมการขนส่งทางบกได้โดยตรง หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.dlt.go.th หรือโทร. 02 2718888

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “ขนส่งทางบกฯ” ไม่ใช่เพจเฟซบุ๊กทางการที่ถูกต้องของกรมการขนส่งทางบก เป็นเพจเฟซบุ๊กปลอมที่แอบอ้างใช้ชื่อหน่วยงาน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเพจเฟซบุ๊กของกรมการขนส่งทางบก โดยมีการใช้ตราสัญลักษณ์และชื่อของกรมการขนส่งทางบก อีกทั้งยังมีลักษณะแอบอ้างดำเนินการรับทำใบอนุญาตขับรถ
ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก TNN Online 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง