รีเซต

เช็กให้ชัวร์! รัฐบาลประกาศงดเทศกาลปีใหม่ 2566 เหตุโควิดระบาด จริงหรือ?

เช็กให้ชัวร์! รัฐบาลประกาศงดเทศกาลปีใหม่ 2566 เหตุโควิดระบาด จริงหรือ?
TNN ช่อง16
26 พฤศจิกายน 2565 ( 14:26 )
135
เช็กให้ชัวร์! รัฐบาลประกาศงดเทศกาลปีใหม่ 2566 เหตุโควิดระบาด จริงหรือ?

เช็กให้ชัวร์! รัฐบาลประกาศงดเทศกาล "ปีใหม่ 2566" เนื่องจากพบการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ จริงหรือ? ด้าน ปลัด สธ.เผย 5 มาตรการคุมเข้มแอลกอฮอล์ ค้านขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 พบโอกาสเมาแล้วขับเพิ่มขึ้น 27%


จากกรณีที่มีการแชร์ข้อความระบุว่า “รัฐบาลประกาศงดเทศกาลปีใหม่ เนื่องจากพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่” ล่าสุด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจ้งข่าวข้อมูลดังกล่าว "เป็นข้อมูลเท็จ" โดยทางกรมควบคุมโรคได้เฝ้าระวังทุกสายพันธุ์ และยังไม่ได้เสนอให้งดจัดเทศกาลปีใหม่แต่อย่างใด 

เช็ก 5 มาตรการคุมเข้มแอลกอฮอล์ช่วง "ปีใหม่ 2566"

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 3/2565 เมื่อวานนี้ (25 พ.ย.65) โดยมี นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบแนวทางการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาล "ปีใหม่ 2566" "ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ" ภายใต้คำขวัญ "ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ" เน้นป้องกันและลดผลกระทบจากการดื่ม ภายใต้ 5 มาตรการ 

คือ รณรงค์ประชาสัมพันธ์, ยกระดับด่านชุมชน, ป้องปรามพฤติกรรมเสี่ยงระดับชุมชน, การบังคับใช้กฎหมาย และการคัดกรอง บำบัดรักษาฟื้นฟูสภาพผู้มีปัญหาจากการดื่มสุรา โดยแบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ช่วง คือ

1. ช่วงเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลปีใหม่ รณรงค์จัดกิจกรรม ปีใหม่ ปลอดเหล้า หรือสวดมนต์ข้ามปี สร้างกระแสให้ร้านค้าและประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย 

เช่น ห้ามขายเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามส่งเสริมการขาย ลดแลกแจกแถม ขายในเวลาที่กำหนด 11.00 - 14.00 น. และ 17.00 - 24.00 น.  

2. ช่วงเทศกาลปีใหม่ ใช้มาตรการชุมชนเชิงบวก เพิ่มศักยภาพด่านชุมชนคัดกรองผู้ขับขี่ที่มีอาการมึนเมา กรณีเกิดเหตุมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ทุกราย โดยเป่าวัดทางลมหายใจ หากไม่สามารถเป่าได้ให้ส่งโรงพยาบาลเจาะเลือดตรวจ และบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดในผู้กระทำผิด 

3. ช่วงหลังปีใหม่ เน้นคัดกรองส่งต่อผู้กระทำผิดฐานเมาแล้วขับและถูกศาลสั่งคุมประพฤติให้เข้ารับการบำบัดรักษา โดยจะแจ้งให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเตรียมพร้อมต่อไป 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เห็นชอบการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับชาติ ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2565 - 2570) 

โดยให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัดจัดส่งแผนปฏิบัติการระดับจังหวัดและรายงานผลการดำเนินงานให้คณะกรรมการฯ ทราบทุก 6 เดือน

ค้าน! ขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 พบโอกาสเมาแล้วขับเพิ่มขึ้น 27% 

ส่วนข้อเสนอเรื่องการขยายเวลาเปิด สถานบันเทิง ถึง 04.00 น. ซึ่งจะทำให้มีการขาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นานถึง 11 ชั่วโมง นับตั้งแต่ 17.00 น. 

คณะกรรมการฯ พิจารณาแล้วเห็นตรงกันว่า ไม่ควรขยายเวลาเปิด สถานบันเทิง เนื่องจากโอกาสที่จะมีคนเมาแล้วขับทำให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นถึง 27%

ทำให้มีคนเจ็บและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากการดื่มแล้วขับได้ถึง 10 - 20 รายต่อวัน แม้จะมีการกวดขัน เช่น ด่านตรวจเข้มตลอดคืนถึงเช้า คาดว่าจะสกัดคนเมาแล้วขับได้เพิ่ม 30 - 50% และลดผลกระทบได้เพียง 10 รายต่อวัน

นอกจากนี้ เห็นชอบข้อเสนอจากผลการจัด งานลอยกระทงปี 2565 และผลการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นั้น เห็นชอบให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จังหวัด กำหนดมาตรการ ข้อสั่งการ และแนวทางการดำเนินงานเชิงรุก 

ในการจัดกิจกรรม งานประเพณี งานกาชาดของจังหวัด ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ รวมถึงขอความร่วมมือหน่วยงานราชการไม่รับทุนสนับสนุนจากธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

และไม่แสดงเครื่องหมายการค้า/ตราเสมือน ในพื้นที่จัดกิจกรรมที่จัดโดยหน่วยงานราชการ พร้อมผลักดันการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามวาระ SAFER และให้วันที่ 3 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันงดดื่มสุราโลก.

ภาพปกจากแฟ้มภาพ AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง