รีเซต

ยกเลิกสิทธิบัตรทอง 9 รพ.เอกชน เปิดเลือกที่ใหม่วันนี้ ผ่าน 4 ช่องทาง

ยกเลิกสิทธิบัตรทอง 9 รพ.เอกชน เปิดเลือกที่ใหม่วันนี้ ผ่าน 4 ช่องทาง
TNN ช่อง16
10 ตุลาคม 2565 ( 09:17 )
126
ยกเลิกสิทธิบัตรทอง 9 รพ.เอกชน เปิดเลือกที่ใหม่วันนี้ ผ่าน 4 ช่องทาง

เปิดให้เลือกสถานพยาบาลใหม่วันนี้! ประชาชน "สิทธิบัตรทอง" ที่อยู่ในกลุ่มยกเลิกสัญญา 9 รพ.เอกชน สปสช.เปิดให้ประชาชน เลือกหน่วยบริการใหม่ ผ่าน 4 ช่องทาง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ติดตามการดูแลผู้ใช้สิทธิบัตรทองในโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้มีการยกเลิกสัญญาการให้บริการปฐมภูมิ 

และรับส่งต่อทั่วไปในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขไม่ถูกต้อง ซึ่ง สปสช. ได้หารือกับโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง และกรุงเทพมหานคร มีมาตรการรองรับเพื่อให้ประชาชนยังได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ระหว่างการรักษา รวมถึงมีช่องทางเลือกหน่วยบริการใหม่โดยสะดวก


โดยตั้งแต่วันนี้ (10 ต.ค.65) เป็นต้นไป สปสช. จะเปิดให้ประชาชนที่ถูกยกเลิกซึ่งมีอยู่ประมาณ 230,000 คน จากโรงพยาบาล 7 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลประชาพัฒน์ โรงพยาบาลนวมินทร์ โรงพยาบาลเพชรเวช โรงพยาบาลผู้สูงอายุกล้วยน้ำไท 2 โรงพยาบาลแพทย์ปัญญา โรงพยาบาลบางมด และโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท สามารถเลือกหน่วยบริการใหม่ ผ่าน 4 ช่องทาง ประกอบด้วย 

1. แอปพลิเคชัน สปสช. เลือกเมนูลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการ

2. ไลน์ไอดี @nhso เลือกเมนู "เปลี่ยนหน่วยบริการด้วยตนเอง"

3. สายด่วน สปสช. โทร.1330 

4. ลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการด้วยตนเองได้ที่ สปสช. ชั้น 2 อาคารบี ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-16.00 น. 

ทั้งนี้ ประชาชนที่ต้องเลือกหน่วยบริการปฐมภูมิใหม่ ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ ให้พิจารณาหน่วยบริการที่ใกล้บ้าน หรือสะดวกก่อนตัดสินใจเลือก 

ส่วนผู้ที่มีโรงพยาบาลเอกชน 9 แห่ง เป็นหน่วยบริการรับส่งต่อ ในช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2565 รวม 3 เดือนนี้ สปสช. ได้หารือกับกรุงเทพมหานครและกรมการแพทย์ เพื่อจัดหาโรงพยาบาลรับส่งต่อให้เป็นการชั่วคราวแล้ว 

สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษา ได้ขอความร่วมมือโรงพยาบาลเอกชนทั้ง 9 แห่ง ให้การรักษาผู้ป่วยต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2565 ส่วนผู้ป่วยที่ถูกส่งตัวจากโรงพยาบาลเอกชน 9 แห่ง ไปรับการรักษาในโรงพยาบาลอื่นที่มีศักยภาพสูงกว่า ยังคงไปรับการรักษาได้ตามปกติโดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัว.

ภาพจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง