รีเซต

ฝนถล่ม 3 วันติด เจ้าของไร่ข้าวโพดจ้างคนงาน ลุยน้ำหักข้าวโพดหนีท่วม

ฝนถล่ม 3 วันติด เจ้าของไร่ข้าวโพดจ้างคนงาน ลุยน้ำหักข้าวโพดหนีท่วม
มติชน
10 สิงหาคม 2565 ( 13:49 )
33
ฝนถล่ม 3 วันติด เจ้าของไร่ข้าวโพดจ้างคนงาน ลุยน้ำหักข้าวโพดหนีท่วม

ฝนถล่ม 3 วันต่อเนื่องเจ้าของไร่ข้าวโพดจ้างคนลอยคอในน้ำหักข้าวโพดหนีน้ำท่วม ลึกเมตรกว่า 1 เมตร ขายราคาต่ำ

 

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี รายงานว่าได้รับแจ้งจากเกษตรกร ที่หมู่บ้านคลองเจ้าแรง หมู่ 2 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี จากที่ฝนตกติดต่อกันตลอก 3 วัน ได้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ปลูกข้าวโพดจนเกษตรกรชาวไร่ข้าวโพดจ้างแรงงานให้ลุยน้ำระดับราวนม-บางแห่งลึกถึงคอลุยน้ำที่ท่วมหักข้าวโพดเพื่อหนีน้ำท่วม และ นำฟักข้าวโพดที่หักใส่กะละมัง เดินลอยน้ำระยะทาง 300 เมตร ออกมาด้านนอกและเทใส่รถไถแล้วเทใส่รถบรรทุกขึ้นจากน้ำ

 

พบป้าแดง กล่าวว่า มาช่วยเพื่อนบ้านลงแขก ช่วยหักข้าวโพดหนีน้ำท่วมได้ 2 วันแล้ว ต้องลุยน้ำ-แช่น้ำนานๆก็หนาวและต้องเสี่ยงต่อมดกัด เพราะมดแดงมดคันจะหนีน้ำท่วมรังมาเกาะอยู่ตามต้นข้าวโพด อีกทั้งต้องคอยระวังสัตว์มีพิษ ตะขาบแมลงป่อง และ งู ที่พากันหนีน้ำท่วมเช่นกัน ทุกคนถูกมดกันตลอดทั้งวันแต่ก็ทนเอา

 

นายอดิศักดิ์ พรหมวัน อายุ 28 ปี เจ้าของไร่ข้าวโพดกล่าวว่า น้ำท่วมไร่ข้าวโพดเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันข้ามวันข้ามคืน ทำให้น้ำในคลองเจ้าแรงเอ่อล้นเข้าท่วมไร่ข้าวโพดและมันสำปะหลังของเกษตรกร ในหมู่บ้านหลายราย ไร่ข้าวโพดของตนเอง 12 ไร่ถูกน้ำท่วมสูงระดับคอ หรือราว 1เมตรเศษ จึงต้องจ้างแรงงานจากเพื่อนบ้านวันละ 350 บาท มาช่วยหักข้าวโพดหนีน้ำ ก่อนที่จะถูกน้ำท่วมเน่าเสียหาย

 

โดยคนงานนำกะละมังพลาสติกผูกติดเอวเดินลุยน้ำเข้าไปหักข้าวโพด แล้วเดินออกมาเดินออกมาคอยใส่รถไถและรถบรรทุก เพื่อที่จะนำไปหาที่ตากแดดแล้ว ปอกเปลือกก่อนที่จะนำไปขายที่ตลาด คาดว่าอาจจะขายไม่ได้ราคาตามท้องตลาดกก.17 บาท เพราะบางฝักเป็นน้ำนมยังไม่แก่จัด แต่ก็ต้องขาย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง