ทั่วโลกหวาดผวาโควิดระบาดรอบ2 หลังเยอรมนีติดเชื้อพุ่งอีกครั้ง

ทั่วโลกหวาดผวาโควิดระบาดรอบ2 หลังเยอรมนีติดเชื้อพุ่งอีกครั้ง
TNN ช่อง16
12 พฤษภาคม 2563 ( 06:52 )
158
ทั่วโลกหวาดผวาโควิดระบาดรอบ2 หลังเยอรมนีติดเชื้อพุ่งอีกครั้ง

วันนี้( 12 พ.ค.63) เยอรมนีกำลังถูกจับตาจากทั่วโลก เพราะเป็นประเทศใหญ่ที่สุดในยุโรปที่ประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งการระบาดของไวรัส จากโครงการตรวจหาเชื้อในวงกว้าง ทำให้เยอรมนีเริ่มเปิดร้านค้าและโรงงานต่าง ๆ ได้ก่อนประเทศเพื่อนบ้านอีกครั้งอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในเร็ว ๆ นี้ แต่หลังมีรายงานข่าว “อัตราการติดเชื้อ” ในหมู่ประชาชนกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 1.1 จึงเริ่มสร้างความกังวลในการเปิดธุรกิจต่าง ๆ ครั้งใหม่ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในยุโรปด้วย 

โดยอัตราการติดเชื้อที่อยู่เหนือระดับ 1 นั้นหมายความว่า ไวรัสยังคงแพร่กระจายย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ข้อมูลชี้ให้เห็นว่าอัตราการติดเชื้อในเยอรมนี ซึ่งใช้อักษร “อาร์” (R) แทน อยู่ที่ 1.13 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้วันจันทร์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับลดลงอีกแต่ค่า “อาร์” ยังอยู่ที่ 1.07 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์วิกฤต ที่กำหนดไว้ที่ระดับ 1.00

เจ้าหน้าที่เยอรมนี แถลงว่า ค่าอาร์จะมีความผันผวนมากขึ้น ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโดยรวมลดลงและการเพิ่มขึ้นในระยะสั้นๆก็ไม่ได้เป็นอันตรายมากมาย แต่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า สถานการณ์ยังวิกฤตซึ่งประชาชนยังต้องปฏิบัติตามกฎพื้นฐานต่าง ๆ ทั้งการเว้นระยะห่าง, สวมหน้ากากอนามัยและมาตรการอื่น ๆ อย่างเคร่งครัดเหมือนเดิม   

 ประเทศในยุโรปทั้งสเปนและฝรั่งเศส ได้เริ่มขั้นตอนใหม่ที่สำคัญในการผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มงวดแล้วในกรุงปารีสของฝรั่งเศส การจราจรกลับมาหนาแน่นอีกครั้งบนถนนฌองเอลิเซ เพราะพนักงานกลับไปทำความสะอาดหน้าร้านเพื่อเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่อังกฤษ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ ก็ได้เปิดเผยแผนการปลดล็อคดาวน์อย่างระมัดระวังเช่นกัน 

แต่ในสหรัฐ ซึ่งครองสถิติผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสมากที่สุดในโลก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาพรรคเดโมแครต เปิดเศรษฐกิจในแต่ละรัฐเช้าเกินไป เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเตรียมลงสู้ศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ กำลังกดดันให้บรรดารัฐต่าง ๆ ในประเทศเร่งเปิดเศรษฐกิจ ไม่สนใจคำแนะนำของบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขที่ให้ผ่อนคลายอย่างระมัดระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงการกลับมาระบาดรอบ 2 ของไวรัส ซึ่งคร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วมากกว่า 80,000 คน และติดเชื้ออีกมากกว่า 1.3 ล้านคน

ในหลายรัฐที่มีการระบาดอย่างรุนแรง ผู้ว่าการรัฐเป็นคนของพรรคเดโมแครต เช่นรัฐเพนซิลเวเนีย ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกัน กดดันอย่างหนักให้รีบเปิดเศรษฐกิจของรัฐ ท้าทายผู้ว่าการรัฐเหล่านี้ ด้วยการทวิตข้อความหลายครั้งเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกัน “ปลดปล่อย” ตัวเอง เช่นเมื่อวันจันทร์ เขาทวิตข้อความว่า ประชาชนผู้ยิ่งใหญ่ในรัฐเพนซิลเวเนีย ต้องการเสรีภาพในขณะนี้และพวกเขาก็รับรู้เป็นอย่างดีว่าเกิดอะไรขึ้น พรรคเดโมแครตดำเนินการอย่างเชื่องช้า ทุกรัฐทั่วประเทศที่เป็นของพรรคเดโมแครต ก็เพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง