รีเซต

7 ทริคคลายร้อนง่ายๆ แถมได้สุขภาพดีด้วย

7 ทริคคลายร้อนง่ายๆ แถมได้สุขภาพดีด้วย
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 11:03 )
187
7 ทริคคลายร้อนง่ายๆ แถมได้สุขภาพดีด้วย

 

ก้าวย่างออกจากชายคาบ้านได้ไม่กี่นาที หลายคนก็เหงื่อไหลโซมกาย เพราะอานุภาพ “ฤดูร้อน” ของประเทศไทยไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ฉะนั้นในช่วงนี้นอกจากป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว ต้องดูแลตัวเองให้ดี อย่าปล่อยให้ร่างกายได้รับ “ความร้อนสูงเกินไป” ด้วยอาจเป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ หากไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายทันท่วงที โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และผู้ทำงานกลางแจ้ง

 

จึงได้รวบรวม “วิธีคลายร้อน” แบบสุขภาพดี ห่างไกลโรค ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ดังนี้

1.กินคลายร้อน อากาศร้อนแบบนี้หลายคนเลือกทานไอศกรีม น้ำแข็งใส น้ำหวาน-อัดลม เพื่อความสดชื่นและลดอุณหภูมิในร่างกาย แต่ต้องระวัง น้ำตาลและไขมัน ที่มีอยู่ในอาหารด้วย ฉะนั้นจึงควรเปลี่ยนมาเป็นดื่มน้ำเปล่าวันละ 8-10 แก้ว เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป หรือนำผลไม้ไปแช่เย็น กินสดๆ หรือนำปั่นเป็นเมนูสมูธตี้รับประทานคู่กับโยเกิร์ต รับความหวานจากธรรมชาติ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เช่น แตงโม แคนตาลูป แตงกวา และมะเขือเทศ นอกจากนี้เพื่อให้ห่างจากโรคฮิตในฤดูร้อนอย่าง ท้องร่วง และอาหารเป็นพิษ ควรรับประทานมาหารปรุงสุกใหม่ๆ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกประเภท

 

2.หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแดดและอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนจัด พยายามอยู่ภายใต้ร่มเงาของอาคารหรือต้นไม้ หมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งพกร่ม พัด และสวมหมวกก่อนออกนอกบ้าน รวมไปถึงพกสเปรย์น้ำแร่ไว้คอยฉีดเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว หรือจะปะแป้งเย็นก็ช่วยได้เหมือนกัน

 

3.สวมเสื้อผ้าให้เหมาะกับสภาพอากาศ ไม่หนามาก และระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีสีเข้มเพราะเป็นสีที่ดูดซับแสงแดดได้ดี จะยิ่งทำให้ร้อนขึ้น

 

4.ปรับสภาพบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศ เช่น เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา ร่มรื่น และติดผ้าม่านเพื่อใช้กันแสงแดด

 

 

 

 

 

5.พัดลมไม่พอ ต้องอาศัยตัวช่วยทำเองได้ เช่น ผ้าเย็น นำผ้าขนหนูผืนเล็กชุบน้ำจนทั่วบิดพอหมาดแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็น้ำออกมาเช็ดตัวลดอุณหภูมิได้ หรือหลายคนใช้วิธีนำน้ำแข็งวางไว้หน้าพัดลมให้พัดไอเย็นจากน้ำแข็งมากระทบผิวกาย คลายร้อนได้อีกทางหนึ่ง

 

6.เลือกปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ทำมาจากผ้าฝ้ายก็ช่วยได้ เพราะผ้าฝ้ายระบายความร้อนได้ดี

 

7.บ้านไหนที่เปิดเครื่องปรับอากาศ แอร์คอนดิชั่นเนอร์ เพื่อคลายร้อน ก็อย่าลืมดูแลและบำรุงรักษา ทั้งการล้างฟิลเตอร์ การล้างแอร์ การเติมน้ำยาแอร์ ซึ่งนอกจากช่วยคลายร้อน แล้วยังช่วยประหยัดได้มากขึ้นด้วย

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง