รีเซต

ตัวแทนผู้เสียหาย ร้อง ปคม. โดนหลอกไปทำงานที่สวีเดนเสียหายรวมกว่า 9 ล้านบาท

ตัวแทนผู้เสียหาย ร้อง ปคม. โดนหลอกไปทำงานที่สวีเดนเสียหายรวมกว่า 9 ล้านบาท
TNN ช่อง16
8 มกราคม 2567 ( 17:01 )
61
ตัวแทนผู้เสียหาย ร้อง ปคม. โดนหลอกไปทำงานที่สวีเดนเสียหายรวมกว่า 9 ล้านบาท

ตัวแทนผู้เสียหาย 5 คนจาก 40 กว่าคนเข้าพบ พ.ต.ท.สืบพงษ์ กรุณา รอง.ผกก.สอบสวน กก.6.บก.ปคม.แจ้งความ ปคม. ถูกมิจฉาชีพหลอกคนไปทำงานต่างประเทศที่ประเทศสวีเดน ซึ่งหนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงประมาณเดือนกันยายน 2566 ได้เห็นผู้ใช้แอปพลิเคชันติ๊กต๊อกบัญชีหนึ่ง โพสต์เชิญชวนคนไปทำงานเป็นชาวสวนสตอเบอรี่ที่ประเทศสวีเดน มีรายได้ดี ทำให้ผู้เสียหายสนใจจึงตัดสินใจทักไปสอบถาม

โดยบุคคลคนดังกล่าว เคยสมัครงานที่สวนดังกล่าวจริงจึงนำหลักฐานการสมัครงาน มาแอบอ้างหลอกลวงผู้เสียหายว่าสามารถพาไปทำงานได้จริง และอ้างตัวว่า ตอนนี้เป็นนายหน้าหาคนไปทำงานที่สวนสตอเบอรี่ พร้อมกับให้วางเงินมัดจำ ซึ่งแต่ละคนได้วางเงินมัดจำแตกต่างกันออกไป แต่ของตนนั้นวางมัดจำไป 35,000 บาท และจะถูกหักจากเงินเดือนจนกว่าจะครบยอด 120,000 บาท หากได้ไปทำงานแล้ว ด้วยความที่โพรไฟล์ดูน่าเชื่อถือ และมีเอกสารการสมัครงานจริง ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินไป

จากนั้นบุคคลดังกล่าวก็ได้มีการนัดหมายให้ผู้เสียหายมาพบที่สถานทูตสวีเดน บางคนก็นัดไปที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานัดหมายบุคคลดังกล่าวก็บ่ายเบี่ยงว่ากำลังขับรถเข้าไป สุดท้ายก็เชิดหนีหาย จึงรู้ตัวว่าโดนหลอก ทำให้ผู้เสียหายบางคนแจ้งความไว้กับท้องที่แล้วบางส่วน

จากนั้นผู้เสียหายได้ทำการตรวจสอบ และพบว่ามีการใช้บัญชีม้าประมาณ 2-3 บัญชี ทั้งนี้ มีผู้เสียหาย 1 คนแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองชลบุรี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบบัญชีดังกล่าวพบว่า มีเงินหมุนเวียน 9 ล้านบาท

สำหรับบุคคลดังกล่าว พบว่า ยังคงมีการโพสต์ติ๊กต๊อกหลอกคนอยู่ ซึ่งผู้เสียหายบางคนได้เข้าไปคอมเม้นว่าบัญชีดังกล่าวเป็นมิจฉาชีพ แต่ก็ถูกแอดมิดของเพจลบคอมเม้นออกไปอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สอบปากคำผู้เสียหายเพื่อดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายต่อไป ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(เมื่อวันที่ 8 ม.ค.67)

ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์ข่าวที่เกี่ยวข้อง