ดี-แลนด์กรุ๊ป รีแบรนด์ดิ้งองค์กร ตามวิถีนิวนอร์มอล

ดี-แลนด์กรุ๊ป รีแบรนด์ดิ้งองค์กร ตามวิถีนิวนอร์มอล
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:00 )
9
ดี-แลนด์กรุ๊ป รีแบรนด์ดิ้งองค์กร ตามวิถีนิวนอร์มอล

นายศิริพงษ์ สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี-แลนด์ กรุ๊ป จำกัด ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เขตกรุงเทพฯตอนใต้พระราม 2-สมุทรสาคร โซนภาคตะวันออกและโซนกรุงเทพฯฝั่งตะวันตก และพัฒนาคอมมูนิตี้มอลล์ “พอร์โต้ ชิโน่” กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทั้ง 2 ครั้ง ทำให้ ดี-แลนด์ กรุ๊ป ปรับแผนการดำเนินธุรกิจภายในองค์กร ตั้งแต่แนวคิดและวิธีการทำงาน ด้วยมาตรการด้านสุขอนามัยขั้นสูงสุด เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน ลูกค้า และชุมชน อาทิ การปรับผังองค์กรให้เกิดความคล่องตัว ทำงานผ่านช่องทางออนไลน์ ให้เข้ากับชีวิตวิถีใหม่หรือนิวนอร์มอล พร้อมจัดเยี่ยมชมโครงการผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งwww.dl.co.th /Facebook DLand/Youtube Dland

 

นายศิริพงษ์ กล่าวว่า ในปี 2563 ยังส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพของบุคลากรทุกระดับ และมุ่งเดินหน้าพัฒนาด้วยพันธกิจ ดังนี้ 1.Quality of Life พัฒนาที่อยู่อาศัยในทำเลที่มีศักยภาพและเหมาะสมในการใช้ชีวิต โดยออกแบบ และก่อสร้างด้วยฝีมือและวัสดุที่มีคุณภาพ บนความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า 2.Customer Coziness สร้างความสัมพันธ์และการบริการที่อบอุ่นแก่ลูกค้าภายในและภายนอก โดยยึดหลักการเข้าถึงง่าย รับฟังอย่างจริงใจ สื่อสารด้วยไมตรี และบริการที่มีคุณภาพและรวดเร็ว

 

3.Good Governance ดำเนินธุรกิจด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นธรรมต่อผู้มีส่วนได้เสีย 4.Develop Business Sustainability สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน และรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน ในทุกที่ที่เราไปดำเนินธุรกิจเพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน

 

5. Develop People Capabilities พัฒนาความรู้ ความสามารถ และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน และพันธมิตรทางธุรกิจควบคู่กันไป ในส่วน Culture ขององค์กร เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เราได้ปรับเปลี่ยนเป็น BRAVE ซึ่งหมายถึง พนักงานของเราต้องมีความกล้าหาญ เข้มแข็งในการทำงาน และในขณะเดียวกันก็อ่อนโยนต่อลูกค้า

 

ปัจจุบัน ดี-แลนด์ กรุ๊ป มีโครงการที่เปิดขาย ทั้งทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม และอาคารพาณิชย์ รวม 32 โครงการ รวม 3,875 ยูนิต ในเขตนนทบุรี ระยอง ชลบุรี และสมุทรสาคร ซึ่งปี 2564 เตรียมจัดแคมเปญการตลาดส่งเสริมการขายตลอดปี พร้อมกันนี้ได้วางมาตรการเข้มดูแลพนักงาน-ลูกค้า-ชุมชน โดยจัดตั้งทีมคณะกรรมการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมแจกเจลแอลกอฮอล์ คู่มือและวิธีการดูแลตนเองให้ลูกบ้านผ่านช่องทางไลน์ รวมทั้งมอบอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล ให้เจ้าหน้าที่และบุคลากรด้านการแพทย์ โรงพยาบาลสมุทรสาคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง