แรงงานอินเดียแห่กลับบ้าน หลังรัฐสั่งปิดประเทศคุมโควิด

แรงงานอินเดียแห่กลับบ้าน หลังรัฐสั่งปิดประเทศคุมโควิด
TNN ช่อง16
29 มีนาคม 2563 ( 19:11 )
114
2
แรงงานอินเดียแห่กลับบ้าน หลังรัฐสั่งปิดประเทศคุมโควิด

วันนี้( 29 มี.ค.63) ผู้ใช้แรงงานชาวอินเดียหลายหมื่นคนต่างแห่กันไปสถานีขนส่งในกรุงนิวเดลีจนหนาแน่น เพื่อซื้อตั๋วโดยสารเดินทางกลับบ้านในชนบทตามรัฐต่างๆ หลังจากรัฐบาลกลางอินเดียประกาศปิดประเทศนาน 3 สัปดาห์ เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 ทำให้ผู้ใช้แรงงานเหล่านี้กลายสภาพเป็นผู้ตกงานทันทีและไม่มีที่พักอาศัย 

หนึ่งในผู้ใช้แรงงานบอกว่า ยังชีพอยู่ด้วยค่าจ้างรายวันเมื่อไม่มีงานก็ไม่มีเงินซื้ออาหาร อย่าว่าจะมีเงินซื้อตั๋วรถโดยสารกลับบ้านเลย จากข้อมูลพบว่า อินเดียมีแรงงานอพยพมากกว่า 120 ล้านคน

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ได้ขอร้องให้ประชาชน 1,300 ล้านคน ฃอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อชะลอการแพร่ระบาดและขออภัยต่อประชาชนทั่วประเทศต่อความไม่สะดวกสบายที่อาจเกิดขึ้นจากการปิดเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องผู้ที่ยากจนที่ต้องตกงานและต้องหิวโหย แต่ยืนยันว่าไม่มีทางเลือกอื่นในการสู้กับโควิด-19 พร้อมประกาศทุ่มเงิน 22,600 ล้านดอลลาร์ กระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการปิดประเทศ จนถึงขณะนี้ อินเดียมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 979 คน และเสียชีวิตไปแล้ว 25 คน

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง