รีเซต

หุ่นยนต์ทำฟาร์ม The Laserweeder ใช้เลเซอร์ฆ่าวัชพืช 200,000 ต้นต่อชั่วโมง

หุ่นยนต์ทำฟาร์ม The Laserweeder ใช้เลเซอร์ฆ่าวัชพืช 200,000 ต้นต่อชั่วโมง
TNN ช่อง16
25 ตุลาคม 2565 ( 11:15 )
133
หุ่นยนต์ทำฟาร์ม The Laserweeder ใช้เลเซอร์ฆ่าวัชพืช 200,000 ต้นต่อชั่วโมง

ชาวสวนชาวไร่สมัยนี้ การกำจัดวัชพืชด้วยสารเคมี บางทีก็ไม่ตอบโจทย์เสมอไป เพราะนอกจากจะต้องคอยระวังเรื่องสารตกค้างแล้วยังอาจกระทบกับผลผลิตได้ คาร์บอน โรโบติก (Carbon Robotics) บริษัทหุ่นยนต์เพื่อการเกษตรในสหรัฐอเมริกา จึงได้เปิดตัวหุ่นยนต์เพื่อการเกษตรสุดล้ำในชื่อว่า เลเซอร์วีดเดอร์ ( LaserWeeder) ซึ่งเป็นรถติดตั้งโมดูลหุ่นยนต์พร้อมระบบกำจัดวัชพืชอย่างแม่นยำ เหมาะกับแปลงขนาดใหญ่ และยังไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดวัชพืชอีกด้วย


ภาพจาก Carbon Robotics

 กำจัดวัชพืชด้วย "เลเซอร์"

เลเซอร์วีดเดอร์ (LaserWeeder) มีลักษณะเป็นโมดูลหุ่นยนต์ที่สามารถติดตั้งเสริมเข้าไปบริเวณท้ายรถแทรกเตอร์ สำหรับสเปกของรถหุ่นยนต์รุ่นล่าสุด ยังไม่มีการเผยรายละเอียดแต่ชัด แต่บริษัทระบุว่ารุ่นเริ่มต้นจะหนักอยู่ที่ประมาณ 4,300 กิโลกรัม และสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ภาพจาก Carbon Robotics

 

ส่วนการทำงานของรุ่นเบื้องต้น จะมาพร้อมเครื่องเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ 150 วัตต์ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมถึง 30 ตัว ซึ่งมีความแม่นยำระดับ 3 มิลลิเมตร พร้อมยิงทุก 0.05 วินาที ครอบคลุมหน้าพื้นที่การเพาะปลูก 6 เมตร หรือปรับความกว้างได้ตั้งแต่ 150-200 เซนติเมตร พร้อมระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ กล้องความละเอียดสูง 12 ตัว ที่ใช้ความสามารถของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ช่วยระบุ กำหนดเป้าหมาย และกำจัดวัชพืชได้แม่นยำ และเคลมว่าสามารถกำจัดวัชพืชด้วยการยิงเลเซอร์ได้ถึง 200,000 ต้นต่อชั่วโมง 


ภาพจาก Carbon Robotics

 

ทุ่นแรงเกษตรและลดการใช้สารเคมี

สำหรับข้อดีของตัวเทคโนโลยีกำจัดวัชพืชนี้ นอกจากจะช่วยทุ่นแรงเกษตรกรในการดูแลผลผลิตในแปลงขนาดใหญ่ ยังช่วยลดการใช้สารเคมี ช่วยรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน และบริษัทเคลมว่ายังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการกำจัดวัชพืชได้ถึง 80% นอกจากนี้ยังสามารถทำงานได้ทั้งกลางวันและกลางคืนในเกือบทุกสภาพอากาศ โดยใช้ GPS และระบบนำทางตามร่อง สำหรับไล่ตรวจสอบและกำจัดวัชพืชในแถว ก่อนจะขึ้นแถวถัดไปโดยอัตโนมัติ


ภาพจาก Carbon Robotics

 

สำหรับการพัฒนารถหุ่นยนต์กำจัดวัชพืชนี้ เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการนำเอาเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์มาช่วยเสริมประสิทธิภาพของการทำเกษตรกรรมมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยลดการใช้แรงงานที่ไม่จำเป็น ลดการใช้สารเคมีแล้ว ยังอาจจะช่วยเพิ่มผลผลิตที่มีคุณภาพขึ้นได้ ในต้นทุนที่ถูกกว่าเดิมอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก

interestingengineering

businesswire

carbonrobotics

roboticsandautomationnews

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง