รีเซต

เอกสารลับ!แฉ 4 ธนาคารไทยมีเอี่ยวโอนเงินผิดกม. รอแบงก์ชาติแจง

เอกสารลับ!แฉ 4 ธนาคารไทยมีเอี่ยวโอนเงินผิดกม. รอแบงก์ชาติแจง
TNN ช่อง16
22 กันยายน 2563 ( 11:22 )
287
เอกสารลับ!แฉ 4 ธนาคารไทยมีเอี่ยวโอนเงินผิดกม. รอแบงก์ชาติแจง

วันนี้ ( 22 ก.ย.63)  เว็บไซต์สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ หรือICIJ  ได้เปิดเผยข้อมูล ที่ระบุในเอกสารลับว่า ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลก ปล่อยให้มีการโยกย้ายเงินผิดกฎหมายจำนวนมหาศาล ตลอดช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา   โดยเอกสารลับข้างต้น ซึ่งระบุว่า เป็นของฟินเซน (FinCen) เปิดเผยข้อมูลว่า ตั้งแต่ปี 2542 – 2560 (ค.ศ. 1999 - 2017) บรรดาธนาคารพาณิชย์ทั่วโลก ถูกใช้เป็นสถานที่โยกย้ายเงินผิดกฎหมาย รวมแล้วจำนวนมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเงินข้างต้นได้รับการอนุมัติการทำธุรกรรมจากหน่วยงานภายในของสถาบันการเงินที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าผิดกฎหมาย

นอกจากนี้  เอกสารดังกล่าวยังได้เปิดเผยถึงรายชื่อธนาคารพาณิชย์ที่สำคัญๆ ที่ปล่อยให้มีการโอนเงินผิดกฎหมายข้างต้น เช่น ธนาคารเอชเอสบีซี เจพีมอร์แกน ดอยช์แบงก์ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารแบงก์ออฟนิวยอร์ก และเมลลอน เป็นต้น

ขณะเดียวกันในข้อมูล ยังระถึงธนาคารพาณิชย์ของไทย ว่ามีจำนวนอย่างน้อย 4 แห่ง อยู่ในรายชื่อด้วย ประกอบด้วย ธนาคารเอกชน 3 แห่ง และธนาคารของรัฐ 1 แห่ง พร้อมทั้งเปิดเผยมูลค่าจำนวนเงินที่มีการโอนกันด้วยว่า มีมูลค่า 41,308,752 ดอลลาร์สหรัฐฯ แบ่งเป็นการรับเงิน 9,558,752 ดอลลาร์สหรัฐฯ และการส่งเงิน 31,750,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนได้สอบถามไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)  เกี่ยวกับความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว รวมทั้งมาตรการตรวจสอบสถาบันการเงินของ ธปท. โดยขณะนี้ยังไม่มีผู้บริหารของ ธปท.ออกมาให้ข้อมูลแต่อย่างใด 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง