ทดสอบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าติดตั้งชุดแบตเตอรี่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

ทดสอบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าติดตั้งชุดแบตเตอรี่ทรงพลังมากที่สุดในโลก
TNN ช่อง16
19 กันยายน 2564 ( 17:34 )
23
ทดสอบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าติดตั้งชุดแบตเตอรี่ทรงพลังมากที่สุดในโลก

โรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานในประเทศอังกฤษประสบความสำเร็จในการทดสอบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า Spirit of Innovation ที่ถูกพัฒนาขึ้นหลังจากบริษัทเปิดตัวโครงการพัฒนาเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าความเร็วสูง (ACCEL) ในปี 2019 โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัทพันธมิตรด้านเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าและการสนับสนุนเงินทุนจาก สถาบันเทคโนโลยีการบินและอวกาศ (ATI) กรมธุรกิจพลังงานและยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม (BEIS) ประเทศอังกฤษ


การทดสอบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า Spirit of Innovation ในครั้งนี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมาบริเวณสนามบิน MOD Boscombe Down ฐานทัพอากาศ กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าใช้เวลาทดสอบบินบนอากาศประมาณ 15 นาที ก่อนลงจอดอย่างปลอดภัย โดยในขณะทำการบินทีมงานได้ทำการเก็บข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับระบบพลังงานไฟฟ้าและระบบขับเคลื่อนของเครื่องบินเพื่อใช้ในการปรับปรุงการทดสอบบินครั้งต่อไป นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของบริษัทโรลส์-รอยซ์และบริษัทพันธมิตรในการพัฒนาเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า


เครื่องบินพลังงานไฟฟ้า Spirit of Innovation หรือ จิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อให้เครื่องบินสามารถทำความเร็วได้สูงสุดรองรับนักบิน 1 ที่นั่ง เครื่องบินติดตั้งชุดแบตเตอรี่ขนาด 6,000 เซลล์ ทรงพลังมากที่สุดเท่าที่เคยมีการติดตั้งบนเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า ระบบส่งกำลังไฟฟ้า 400 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 536 แรงม้า และสามารถให้กำลังสูงสุด 750 กิโลวัตต์ หรือประมาณ 1,000 แรงม้า มอเตอร์ไฟฟ้า YASA 750R จำนวน 3 ตัว หมุนใบพัดความเร็วประมาณ 2,400 รอบต่อนาที ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบการทำงานของระบบ 20,000 จุดพร้อมระบบควบคุมความร้อนไม่ให้สูงจนเกินไป


สำหรับแผนการในอนาคตบริษัทเตรียมทดสอบเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า Spirit of Innovation เพิ่มเติมเพื่อให้สามารถทำสถิติโลกที่ความเร็วมากกว่า 300 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือประมาณ 480 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อุตสาหกรรมการบินถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ สู่บรรยากาศโลก บริษัทมีเป้าหมายสูงสุดในการปฏิวัติวงการเครื่องบินของโลกให้เข้าสู่ยุคของเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยมลพิษให้เท่ากับ 0% ภายในปี 2050 แหล่งที่มา newatlas.com , rolls-royce.com  , designboom.com 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง