รีเซต

โจรชุก ปลอมตัวขายยาหม่อง หลาน 4 ขวบเห็นขโมยข้าว บอกยายฟังไม่ชัด สูญ 7 กระสอบ

โจรชุก ปลอมตัวขายยาหม่อง หลาน 4 ขวบเห็นขโมยข้าว บอกยายฟังไม่ชัด สูญ 7 กระสอบ
มติชน
10 สิงหาคม 2565 ( 11:34 )
13
โจรชุก ปลอมตัวขายยาหม่อง หลาน 4 ขวบเห็นขโมยข้าว บอกยายฟังไม่ชัด สูญ 7 กระสอบ

แก๊งฉกทรัพย์อาละวาดอีก อ้างเป็นแม่ค้าขายยาดม ยาหม่อง ขอนั่งพักสบโอกาส ขนข้าวเปลือกที่เก็บไว้ในบ้านขึ้นรถกระบะหน้าตาเฉย ยายเผยหลาน 4 ขวบเห็นแล้วมาบอกแต่ได้ยินไม่ชัดว่าขนข้าว-ขนข้าว เลยไม่สนใจ ตกเย็นพบข้าวเปลือกหอมมะลิที่เก็บไว้หาย 7 กระสอบ มูลค่ากว่า 4 พันหายไป กรวดน้ำพร้อมแจ้งความ เจ้าหน้าที่ชี้โจรเลือกบ้านที่มีคนสูงวัย

 

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นางทองคำ อายุ 64 ปี ชาวต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ได้เดินทางมาแจ้งความต่อ ร.ต.อ อนุสรณ์ ศรีพรหม รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.ละหานทราย อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ หลังจากมีคนร้ายจำนวน 3 คน ขับรถกระบะเข้าไปขโมยข้าวเปลือกภายในบ้านไปจำนวน 7 กระสอบ

 

นางทองคำ เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีหญิงสาวอายุประมาณ 40-45 ปี เดินมาถามขายยาหม่อง ยาดม ตนบอกไปว่า “มีแล้ว” จากนั้นหญิงคนนั้นบอกว่าขอนั่งพักที่แคร่หน้าบ้าน ตนก็ไม่สนใจไปถางหญ้าข้างบ้านต่อ เห็นเพียงผู้ชาย 2 คนยืนรออยู่กับรถกระบะที่จอดอยู่ถนนหน้าบ้าน จำทะเบียนได้เป็นจังหวัดอำนาจเจริญแต่ไม่รู้เลขทะเบียนรถ

 

ไม่นานหลานวัย 4 ขวบที่อยู่ด้วยกัน ตะโกนบอกว่า “ยายขนข้าว ขนข้าว” คิดว่าหลานบอกว่าไก่มากินข้าว จึงตะโกนบอกให้หลานไปว่า “ให้ปิดประตูไว้” เพื่อไม่ให้ไก่ไปกินข้าว แล้วถางหญ้าต่อ หลังจากนั้นก็ทำงานบ้านปกติ

 

จนกระทั่งตกเย็น เห็นข้าวของจุดที่วางข้าวเปลือกเอาไว้กระจัดกระจาย จึงเข้าไปดูพบว่าข้าวเปลือกที่ตนกองทับกันไว้ 20 กระสอบเหลือเพียง 13 กระสอบเท่านั้น หายไป 7 กระสอบ คิดเป็นเงินประมาณ 4,500 บาท จึงคิดว่าน่าจะเป็นกลุ่มแม่ค้าขายยาดมขโมยไปแน่นอนเพราะไม่มีใครเข้ามาหาอีก

 

นางทองคำ ยอมรับว่าเสียใจที่ข้าวทำมากับน้ำพักน้ำแรงของตนเอง ข้าวทั้งหมดเก็บเอาไว้กินไม่กล้าขาย แต่กลับมาขโมยเอาไปแบบง่ายๆ จึงอยากจะให้ตำรวจติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เพราะคาดว่าจะเป็นประบวนการ

นางอุทัย อายุ 50 เจ้าของร้านขายของชำในหมู่บ้าน บอกว่าเป็นคนกลุ่มนี้เข้ามาขายยาหม่องที่บ้าน และพยายามจะเอายามาใส่ที่มือเพื่อทดสอบคุณภาพของยาหม่อง แต่ตนไม่ให้ใส่

ลักษณะของรถเป็นรถทะเบียนจังหวัดอำนาจเจริญ ภายในรถจะมีข้าวของเครื่องใช้ เหมือนกับมาหลายคน และคาดว่าจะไปขอพักตามวัด ยุคก่อนหน้านี้กลุ่มนี้มักจะมาหาขายยาตอนหน้าแล้งคือหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปี เนื่องจากจะอาศัยขายของช่วงที่ชาวบ้านมีเงินจากการขายข้าว แต่ก็แปลกปัจจุบันมาได้ทุกฤดูกาล ทั้งที่รู้ว่าช่วงนี้ชาวบ้านไม่มีเงิน

 

ทั้งนี้ชุดสืบสวน สภ.ละหานทราย เข้าไปตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบมีกล้องวงจรปิดอยู่บริเวณนั้น และคาดว่าคนร้ายน่าจะมาจากนอกพื้นที่ ลักษณะตระเวนหาเหยื่อ ซึ่งแกงค์นี้มักจะฉวยโอกาสระหว่างมาขายของ สบโอกาสจะขโมยเอาทรัพย์สินของชาวบ้าน

โดยจะเลือกเอาคนชราที่อาศัยอยู่บ้านตามลำพัง และเอาทรัพย์สินหรือของมีค่าทุกชนิด ทั้งหมดยังไม่ฟันธงว่าเป็นเหตุการณ์จริงหรือไม่ โดยหลังจากนี้ตำรวจจะค้นหาภาพจากกล้องวงจรปิดสถานที่อื่นมาประกอบเชื่อมต่อเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง