รีเซต

ศบค. จับตา 17-31 ม.ค. ประเมินสถานการณ์ผ่อนปรนมาตรการโควิด

ศบค. จับตา 17-31 ม.ค. ประเมินสถานการณ์ผ่อนปรนมาตรการโควิด
TNN ช่อง16
14 มกราคม 2564 ( 14:16 )
43
ศบค. จับตา 17-31 ม.ค. ประเมินสถานการณ์ผ่อนปรนมาตรการโควิด

วันนี้ (14 ม.ค.64) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ใน 60 จังหวัดเท่ากับวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา และมี 17 จังหวัดที่ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลย จึงอยากให้เป็นศูนย์ไปตลอด

ขณะที่จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ราย ยังอยู่ที่ 10 จังหวัด ซึ่งในวันเดียวกันนี้ 2 ใน 10 จังหวัดคือ จันทบุรี และนครปฐม ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่ม และมี 4 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อลดลง คือ ชลบุรี ระยอง กทม. และสมุทรปราการ จึงขอขอบคุณที่ช่วยกันทำให้ตัวเลขดีขึ้น แต่ไม่ได้ตำหนิจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เพราะเป็นผลมาจากการค้นหาเชิงรุก หาก 10 จังหวัดนี้ตัวเลขลดลงมาได้จะทำให้ตัวเลขของทั้งประเทศลดลงมาอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ด้วยว่า ประเทศไทยเริ่มต้นการประกาศมาตรการควบคุมโควิดระลอกใหม่ออกมาในวันที่ 4 ม.ค.64 ซึ่งเป็นวันที่นายกฯ เซ็นคำสั่งประกาศ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ดังนั้น ที่ประชุม ศบค. จึงนับเป็นวันแรกของการออกมาตรการที่สั่งทั่วประเทศ

หากนับ 14 วันที่ปลอดภัยจากโรค โควิด-19 จะครบในวันที่ 17 ม.ค. โดย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 ขอให้ทุกจังหวัดสั่งเข้มออกข้อกำหนดทั้งหลายให้เต็มที่ถึงวันที่ 17 ม.ค. และจะต้องประเมินกันอีกครั้งในอีก 2 สัปดาห์ถัดไป ซึ่งการสิ้นสุดการใช้มาตรการชุดนี้ในวันที่ 31 ม.ค. จึงจะเป็นช่วงการดูผลของการออกฤทธิ์ ฉะนั้น หากตัวเลขลดลงเรื่อยๆ ก็เท่ากับว่าการใช้ยาได้ผล

อย่างไรก็ตาม ตลอดเดือน ม.ค.นี้ขอแรงกายแรงใจกับทุกคนให้ช่วยกันทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ลดลง จะได้ไม่ต้องเห็นภาพจากการใช้ยาแรง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง