รีเซต

ญี่ปุ่นสั่งล็อกดาวน์ ฐานทัพมะกันในโอกินาวา หลังพบคนติดโควิดอื้อ

ญี่ปุ่นสั่งล็อกดาวน์ ฐานทัพมะกันในโอกินาวา หลังพบคนติดโควิดอื้อ
มติชน
13 กรกฎาคม 2563 ( 17:06 )
75
ญี่ปุ่นสั่งล็อกดาวน์ ฐานทัพมะกันในโอกินาวา หลังพบคนติดโควิดอื้อ

ญี่ปุ่น-มะกัน ถกด่วนหลังพบผู้ติดเชื้อในฐานทัพสหรัฐในโอกินาวาอื้อ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างโฆษกกองทัพสหรัฐที่แถลงเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ฐานทัพเรือสหรัฐ 2 แห่งในจังหวัดโอกินาวา ของญี่ปุ่น ต้องเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เพิ่มอีก หลังจากฐานทัพอเมริกัน 7 แห่งล็อกดาวน์ไปก่อนหน้านี้แล้ว ผลจากทางการญี่ปุ่นตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฐานทัพสหรัฐเป็นจำนวนมาก

นายโยชิฮิเดะ สุงะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาจะแบ่งปันข้อมูลและมีการหารือเร่งด่วนเกี่ยวกับการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฐานทัพอเมริกัน ในจังหวัดโอกินาวา ทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น หลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ 62 ราย ระหว่างวันที่ 7 – 12 กรกฎาคม ในจำนวนนี้ 39 รายพบในฐานทัพอากาศฟูเทนมะ 22 รายพบที่แคมป์ฮานเซน และอีก 1 รายพบที่แคมป์คินเซอร์

ทั้งนี้จังหวัดโอกินาวา เป็นจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของฐานทัพอเมริกันหลายแห่ง โดยก่อนหน้านี้ชาวญี่ปุ่นในพื้นที่โจมตีว่าการมีฐานทัพอเมริกันนั้นส่งผลเชื่อมโยงกับอาชญากรรมและอุบัติเหตุหลายกรณี จนเกิดเสียงเรียกร้องให้ลดจำนวนทหารรวมถึงย้ายฐานทัพอเมริกันออกจากพื้นที่ไป

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่ามีนายทหารอเมริกันที่ออกจากฐานทัพไปเที่ยวปาร์ตี้ชายหาด รวมถึงเที่ยวกลางคืนในช่วงวันชาติสหรัฐเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมาด้วย ล่าสุดฐานทัพอากาศฟูเทนมะและแคมป์ฮานเซนถูกสั่งล็อกดาวน์ ซึ่งมีผลที่เจ้าหน้าที่นาวิกโยธินสหรัฐ ผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่และพลเรือนสามารถเคลื่อนย้ายอยู่ภายในฐานทัพดังกล่าวได้อย่างอิสระ แต่ต้องขออนุญาตหากต้องการเดินทางออกจากฐานทัพ รวมถึงการนัดหมายแพทย์

ทั้งนี้ในโอกินาวาเองมีผู้ติดเชื้อที่ไม่นับรวมยอดในฐานทัพสหรัฐอยู่ที่148 ราย เสียชวิต 7 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง