รีเซต

'อัจฉริยะ' ร้องแพทยสภาสอบจริยธรรมหมอ ชี้ให้ความเห็นคดีแตงโมเป็นเท็จ

'อัจฉริยะ' ร้องแพทยสภาสอบจริยธรรมหมอ ชี้ให้ความเห็นคดีแตงโมเป็นเท็จ
มติชน
9 มิถุนายน 2565 ( 13:54 )
68
'อัจฉริยะ' ร้องแพทยสภาสอบจริยธรรมหมอ ชี้ให้ความเห็นคดีแตงโมเป็นเท็จ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 มิถุนายน ที่แพทยสภา กระทรวงสาธารณสุข อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ในกรณีที่มีแพทย์ท่านหนึ่งเป็นผู้ให้ความเห็นที่ไม่ถูกต้องในคดีของแตงโม ดาราสาวที่เสียชีวิต มีการชี้นำสังคม รวมทั้งให้ความเห็นทางการแพทย์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญที่เป็นเท็จ เป็นการผิดจริยธรรมทางการแพทย์

 

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนได้รับมอบอำนาจจากทางคุณแม่ของน้องแตงโม ให้มายื่นเรื่องดำเนินการทางจริยธรรมกับหมอหมูที่ออกมาให้ความเห็นทางวิชาการ เกี่ยวกับบาดแผลของน้องแตงโมกับทางเจ้าหน้าที่ส่อเป็นเท็จทั้งสิ้น ซึ่งบาดแผลข้างขวาของน้องแตงโมไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือและไม่ได้ตกจากท้ายเรือ ซึ่งมีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน จึงเข้าข่ายผิดจริยธรรมทางการแพทย์ จึงเดินทางมาร้องเรียนเอาผิดเรื่องจริยธรรมทางการแพทย์

 

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า จะเห็นได้ชัดว่าตั้งแต่ไปออกทีวีช่องหนึ่ง ก็มีการออกมาแก้ต่างให้ตำรวจตลอดเวลา มาทราบภายหลังว่ามีการไปจำลองกับสื่อมวลชนหลายแห่งแล้ว ก็ให้ความเห็นอย่างเช่นการเป็นให้ความเห็นล่าสุดก็ไปจำลองว่าบาดแผลนี้เกิดจากใบพัดเรือ ซึ่งเป็นความเท็จทั้งสิ้นไม่ใช่ความจริง ที่เขาให้ความเห็นทางด้านวิชาการทางด้านแพทย์ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะการออกมาให้ความเห็นทางการแพทย์ผิดเพี้ยน ทำให้สังคมยิ่งสับสนไปกันใหญ่ ถ้าเราไม่มาดำเนินการ เขาก็ออกไปเรื่อยถ้าออกไปเรื่อยคนก็ยิ่งสับสน หมอ 2 คน คนหนึ่งให้ความเห็นว่าเกิดจากของมีคม อีกคนให้ความเห็นว่าเกิดจากใบพัดเรือ ซึ่งเป็นการชี้นำ หลายๆอย่างเป็นเรื่องที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

 

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า ความเห็นของหมอนั้นจะไปปรากฏอยู่ในสำนวนของตำรวจ อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตำรวจ เขาจะเอาเข้าสำนวนหมด แต่ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสำนวน ก็จะเอาออกจากสำนวนหมด ซึ่งมีหมอถึง 3 คน

 

ด้าน พล.อ.ต.นพ.อิทธพร กล่าวว่า จะรับเรื่องไว้และนำเรื่องที่ทางนายอัจฉริยะ ร้องเรียนเข้าสู่คณะกรรมการสอบสวนต่อไป คงจะต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียด เพราะว่าประเด็นที่ร้องมีรายละเอียด ทางแพทยสภาต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งปกติเรื่องที่ร้องเรียนทุกเรื่องมาก็เร่งด่วนทั้งหมด อย่างเรื่องที่นำมาร้องเรียนในวันนี้ ก็จะนำเข้าคณะกรรมการเพื่อพิจารณาทันที

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง