รีเซต

หมอล็อตเผยสาเหตุ ช้างบุกห้องครัว เจ้าของบ้านสุดเซ็ง เพิ่งจะซ่อมกำแพงบ้านไปไม่นาน

หมอล็อตเผยสาเหตุ ช้างบุกห้องครัว เจ้าของบ้านสุดเซ็ง เพิ่งจะซ่อมกำแพงบ้านไปไม่นาน
ข่าวสด
21 มิถุนายน 2564 ( 17:00 )
72
หมอล็อตเผยสาเหตุ ช้างบุกห้องครัว เจ้าของบ้านสุดเซ็ง เพิ่งจะซ่อมกำแพงบ้านไปไม่นาน

 

หมอล็อตเผยสาเหตุ ช้างบุกห้องครัว เจ้าของบ้านสุดเซ็ง เพิ่งจะซ่อมกำแพงบ้านไปไม่นาน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เยียวยา

 

 

จากกรณีที่พลายบุญช่วย ช้างป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บุกรื้อค้นห้องครัวหาอาหารกลางดึก ขณะที่เจ้าของบ้านเผยเดือนที่แล้วช้างเพิ่งจะบุกมาพังกำแพงห้องครัวไปแล้ว 1 รอบ และยังไม่ทันได้ซ่อม เดือนนี้มาอีกแล้ว วอนหน่วยงานแก้ปัญหา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

 

ล่าสุดวันที่ 21 มิ.ย.2564 น.ส.รัชฎาวรรณ ผึ้งประสพพร อายุ 29 ปี เจ้าของบ้านเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันเกิดเหตุ ขณะที่ตนนอนหลับอยู่กับครอบครัว ก็ได้ยินเสียงของหล่นมาจากในครัว จึงคาดว่าน่าจะเป็นช้างป่าบุกเข้ามาในครัว จึงหยิบโทรศัพท์มือถือค่อยๆออกไปถ่ายคลิป เห็นช้างป่าซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าพลายบุญช่วย ช้างป่าเจ้าประจำที่ชอบออกมาหากินตามบ้านเรือนชาวบ้าน กำลังมุดหัวเข้ามา รื้อค้นหาอาหารด้วยการใช้งวงล้วงเข้าไปในตู้สักพักใหญ่

 

 

จากนั้นเจ้าพลายบุญช่วยก็เดินหายไป โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พลายบุญมีก็ได้บุกเข้ามาทางห้องครัว พังกำแพงเสียหายเป็นช่องโหว่ แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ทั้ง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานไปแล้ว เรื่องก็เงียบหายไปยังไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยา เดือนนี้มาโดนช้างป่าตัวเดิม บุกเข้ามาอีกรอบ เสียหายมากกว่าเก่า

 

 

ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุครั้งแรก ก็พยายามเก็บอาหาร ไม่ให้มีกลิ่น เหลือเพียงพวกขวดเครื่องปรุง น้ำปลา ซอสต่างๆ อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางป้องกัน และแก้ปัญหาเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อน เพราะชาวบ้านประสบกับปัญหานี้มานาน

 

 

 

 

ด้าน นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตว์แพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นช้างป่า 1 ใน 2 ตัว เจ้าประจำที่ออกมาหากินในพื้นที่ชุมชน คือ พลายบุญช่วย และพลายบุญมี จุดที่ช้างป่าเข้ามาพังทำลาย เป็นบริเวณห้องครัว ซึ่งมีอาหาร และวัตถุดิบในการปรุงอาหารต่างๆ ซึ่งดึงดูดให้ช้างเข้ามา เนื่องจากได้กลิ่นอาหาร

 

 

ช้างเป็นสัตว์กินพืชจึงต้องการแร่ธาตุจากความเค็ม ที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงออกหาแร่ธาตุมาทดแทน จะเห็นได้ว่า ช้างป่ามีพฤติกรรมที่ชอบกิน เกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส เป็นต้น โชคดีที่เจ้าของบ้านไม่ตกใจ มีสติ และรักษาระยะห่างในการถ่ายภาพ ทำให้สามารถเก็บข้อมูล และพฤติกรรมของช้างได้อย่างละเอียด

 

 

 

 

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น ทาง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่, อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ฉก.จงอางศึก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมหารือเพื่อช่วยเหลือเยียวยา ก่อนที่จะเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ได้รับความเสียหายโดยเร็วที่สุด สำหรับในระยะเร่งด่วนวันนี้ จะต้องระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเก็บล้างทำความสะอาด เก็บขยะโดยรอบ เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นดึงดูดให้ช้างป่ากลับมาอีก รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในหมู่บ้านด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง