วัดบางคลาน จัดงานศาสตร์ไทยซ้อน2งาน รักษาการเจ้าอาวาสรุดแจ้ง อดีตเจ้าอาวาสและพวกละเมิดคำพิพากษาศาลฎีกา

วัดบางคลาน จัดงานศาสตร์ไทยซ้อน2งาน รักษาการเจ้าอาวาสรุดแจ้ง อดีตเจ้าอาวาสและพวกละเมิดคำพิพากษาศาลฎีกา
มติชน
7 ตุลาคม 2564 ( 16:08 )
7
วัดบางคลาน จัดงานศาสตร์ไทยซ้อน2งาน รักษาการเจ้าอาวาสรุดแจ้ง อดีตเจ้าอาวาสและพวกละเมิดคำพิพากษาศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ที่บริเวณ วัดหิรัญญาราม หรือวัด หลวงพ่อเงิน บางคลาน ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อเงิน เกจิอาจารย์ชื่อดังของประเทศไทย วันนี้มีเรื่องวุ่นๆอีกครั้งหลังจากก่อนหน้านี้วัดบางคลาน เคยมีปัญหาขัดแย้ง กันมายาวนานตั้งแต่ปี 2557 ระหว่างกลุ่มอดีตเจ้าอาวาสที่ ถุกปลด และกลุ่มรักษาการเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

 

 

โดย วันนี้ พระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ได้ มีการจัดงานเทศมหาชาติ “เวชสันดรชาดก” เนื่องในวันพระสารทไทย หรือสารทเดือนสิบ ซึ่งจัดเป็นไปตามตามประเพณีทางพุทธศาสนา ที่จัดขึ้นก่อนวันพระที่จะมีประเพณีทำบุญออกพรรษา ปรากฎว่าทางกลุ่มอดีตเจ้าอาวาส ได้จัดเทศมหาชาติมหาชาดกขึ้นเหมือนกัน ภายในวัดเดียวกัน โดยทางอดีต เจ้าอาวาสองค์เก่า จัดที่บริเวณ กุฎิ ส่วนรักษาการเจ้าอาวาส จัดบริเวณ ศาลาวัด ห่างกันเพียง 20 เมตร ซึ่งประชาชนหรือนักท่องเทียวที่มากราบไหว้หลวงพ่อเงิน เกิดคามสับสนงงงวย ว่าทำไมวัดเดียวกัน ถึงจัดงานซ้ำซ้อน อีกทั้งไม่รู้ว่า จะไปฟังเทศ จุดไหนนอกจากนี้ประชาชน ทีมาทำบุญนัด ยังมองว่าทำไม วัดบางคลานถึงยังไม่เลกวุ่นวาย ในเรื่องของการขัดแย้ง

 

 

ต่อมา นายพร ปั้นเพ็ง ไวยาวัจกรวัดหิรัญญาราม ได้รับมอบอำนาจจากพระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน เข้าไปแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. โพทะเล เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับอดีตเจ้าอาวาสวัด บางคลานและพวกที่จัดงาน เทศสารซ้ำซ้อน เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาต ให้จัดงาน

 

 

นายพร กล่าวว่า เรื่องราวเกิดขึ้นเนื่องจากทางวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน คณะกรรมการได้ประกาศประชาสัมพันธ์เชิญชวนฟังเทศฟังธรรมว่าในวันที่ 6 ตุลาคม 64 ทางวัดจัดให้มีการเทศมหาชาติตามประเพณีสารทไทยเดือดสิบที่จัดขึ้นประเพณีทุกปี โดยเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2564 ฝ่ายอดีเจ้าอาวาสวัดทราบว่า ทางรักษาการเจ้าอาวาสปัจจุบัน จะจัดงานเทศมหาชาติขึ้น จึงออกได้ไปเรี่ยไรบอกบุญชาวชาว พร้อมกับนำเครื่องขยายเสียงมาติดตั้งหน้ากุฎิอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งรักษาการเจ้าอาวาสได้ประกาศไม่อนุญาตให้มีการจัดเทศซ้ำซ้อนกันเพราะจะก่อความวุ่นวายเกิดขึ้น แต่ฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสยังฝ่าฝืนคำสั่งรักษาการจึงได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ก่อนแล้ว และมาวันนี้คือ 6 ตุลาคม 64 คือเมื่อช่วงเช้าฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสได้จัดเทศมหาชิติซ้ำซ้อนขึ้นมาอีกแห่งภายในวัดบางคลาน โดยไม่เกรงกลัวคำพิพากษาศาล ที่ห้ามกลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้ามาทำกิจการกิจกรรมไดๆภายในวัด และวันนี้ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสภ.โพทะเล ดำเนินตามกฎหมาย ส่วนที่มีคำสั่งศาลให้คืนทรัพย์สิน วัตถุมงคลต่างให้กับคณะกรรมการวัดชุดใหม่นั้นก็ยังไม่ส่งคืนครบตามจำนวนยังดื้อและยื้อมานาน

 

 

ด้านพระครูพิสุทธิวรากร รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน กล่าวว่าวันนี้ทางวัดได้จัดประเพณีสารทเดือนสิบขึ้น โดยมีการจัดเทศมหาชาติ หรือเทศชาดก ตามประเพณีไทยที่จัดขึ้นทุกปี แต่ในวันนี้มีการจัดซ้ำซ้อนขึ้นมาอีกแห่งหนึ่งภายในวัดเดียวกัน และกลุ่มที่จัดขึ้นมาซ้ำซ้อนคือกลุ่มบุคคลที่ศาลมีคำพิพากษาที่เป็นที่สิ้นสุดแล้ว โดยศาลมีคำพิพากษาห้ามกลุ่มบุคคลทั้ง 11 คนและบริวาร ทำกิจกรรมไดๆภายในวัดบางคลาน แต่ยังมีการฝ่าฝืนคำพิพากษา ซึ่งก่อความวุ่นวายภายในวัดจึงได้มอบหมายให้ไวยาวัจกรวัดไปแจ้งความเอาผิดกลุ่มคนดังกล่าวตามกฎหมายเพื่อความสงบสุข

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง