สธ.แจงเหตุผล ทำไม "บิ๊กตู่" เลื่อนฉีดวัคซีนโควิดแอสตร้าเซนเนก้า

สธ.แจงเหตุผล ทำไม "บิ๊กตู่" เลื่อนฉีดวัคซีนโควิดแอสตร้าเซนเนก้า
มติชน
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 22:10 )
21
สธ.แจงเหตุผล ทำไม "บิ๊กตู่" เลื่อนฉีดวัคซีนโควิดแอสตร้าเซนเนก้า

สธ.ตอบข้อสงสัยกรณี “บิ๊กตู่” เลื่อนการฉีดวัคซีน เนื่องจากแอสตร้าเซนเนก้าอยู่ในกระบวนการตรวจสอบมาตรฐาน คาดจะเริ่มฉีดให้คนอายุ 60 ปี มี.ค.นี้

 

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้นายกรัฐมนตรี โดยได้ชี้แจงว่า คณะกรรมการด้านการแพทย์เห็นว่านายกรัฐมนตรีอยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่สมควรได้รับวัคซีนเนื่องจากมีอายุมากกว่า 60 ปี โดยวัคซีนที่เหมาะสมที่จะฉีดคือวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ คาดว่าจะสามารถฉีดให้กับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ภายในเดือนมีนาคม

 

อ่านข่าว
ปลัดสธ. มั่นใจฉีดซิโนแวค พร้อมผู้บริหารกระทรวงฯ ดีเดย์ 28 ก.พ. ‘บิ๊กตู่’ รอไปก่อน
แอสตร้าเซนเนก้าคาดวัคซีนล็อตแรกที่เข้าไทยผ่านขั้นตอนตรวจสอบไม่เกินกลางมี.ค.

 

อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนจะต้องอยู่ภายใต้ดุลพินิจของแพทย์ในการสั่งฉีดและความสมัครใจของผู้ที่รับการฉีดด้วย

 

“วัคซีนแอสตร้าเซนเนกา อยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ (Quality assurance) โดยบริษัทแอสตร้าเซนเนกา ประเทศอังกฤษ ก่อนจะนำมาฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายและประชาชนกลุ่มผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป คาดว่าจะฉีดได้ในเดือนมีนาคมนี้ โดยจะทยอยกระจายและจัดส่งวัคซีนทั้งหมดไปยังโรงพยาบาลใน 18 จังหวัด ตามแผนของคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ” นายแพทย์เกียรติภูมิกล่าว

 

ขณะนี้ ฝ่ายนโยบายหรือฝ่ายบริหารได้นำวัคซีนมาให้แล้ว ต่อไปแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคด้วยวัคซีน ให้ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย สร้างภูมิคุ้มกันให้คนที่อยู่ในแผ่นดินไทย ฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง