รีเซต

เผยผลผ่า ซากวาฬบรูด้า ไม่พบอาหารในท่อทางเดิน คาดหาอาหารไม่ได้

เผยผลผ่า ซากวาฬบรูด้า ไม่พบอาหารในท่อทางเดิน คาดหาอาหารไม่ได้
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 16:18 )
105
เผยผลผ่า ซากวาฬบรูด้า ไม่พบอาหารในท่อทางเดิน คาดหาอาหารไม่ได้

สัตวแพทย์ เผยผลผ่า ซากวาฬบรูด้า ไม่พบอาหารในท่อทางเดิน และลำไส้เล็ก คาดไม่สามารถหาอาหารได้เอง จนทำให้อ่อนแรงป่วยตาย แต่ไม่ชัดทำไมหากินไม่ได้

 

กรณีพบซาก วาฬบรูด้า ลอยมาติดโขดหินบริเวณชายหาดเชิงมน ม.5 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนจะนำขึ้นมาบริเวณชายหาดเพื่อให้ทีมสัตว์แพทย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้ามาผ่าชันสูตรเพื่อหาสาเหตุของการตาย ท่ามกลางความสนใจของชาวบ้านบนเกาะสมุย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากเข้าติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

 

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 ม.ค. 64 ทีมอาสาสมัครกู้ภัยวัดปลายแหลม เกาะสมุย นำรถแบ็กโฮ ลากวาฬบรูด้า ขึ้นมาบนชายหาด และขุดหลุมเพื่อฝังกลบบนชายหาด พร้อมนำรถน้ำมาฉีดล้างเพื่อให้ทีมสัตว์แพทย์เข้าทำการผ่าชันสูตร และทำการถ่ายรูปตามจุดต่าง ๆ เช่นครีบหลัง ด้านข้างขอบปาก เพื่อนำส่งไปศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อไปเปรียบเทียบว่าเป็นวาฬตัวไหนในฐานข้อมูล

 

 

สัตวแพทย์หญิง พิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง กล่าวว่า วาฬตัวนี้เป็นวาฬบรูด้า เพศผู้ ตัวเต็มวัย แต่เนื่องจากสภาพเน่ามาก ๆ ทำให้ไม่สามารถระบุความผิดปกติของอวัยวะภายในได้อย่างชัดเจน แต่ที่บอกได้ก็คือในทางเดินอาหารจนถึงลำไส้เล็ก ไม่มีอาหารอยู่ภายในเลย มีแต่ที่ลำไส้ใหญ่ตอนปลายเป็นที่อาหารย่อยแล้ว แสดงว่าวาฬตัวนี้ไม่สามารถหาอาหารได้เองในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้เกิดการอ่อนแรง ป่วยตายได้ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าสาเหตุที่ทำให้หาอาหารกินเองได้คืออะไร และได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ เพื่อไปศึกษาต่อ ส่วนซากวาฬก็จะกลบฝังตรงจุดที่ผ่าซาก หลังจากนี้ทางอำเภอเกาะสมุยจะนำกระดูกวาฬบรูด้าไปจัดแสดงต่อนักท่องเที่ยว

 

สำหรับ วาฬบรูด้า เป็นวาฬขนาดใหญ่ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีจุดเด่นที่ครีบหลังที่มีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตาม แนวราบ และมีรอยเว้าเข้าตรงกึ่งกลาง ครีบคู่หน้ามีปลายแหลม ซี่บนแผ่นกรองค่อนข้างหยาบ และเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ จึงได้รับการคุ้มครองเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2562 ห้ามมีการค้าขายวาฬบรูด้าระหว่างประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง