รีเซต

อียูไฟเขียวนักท่องเที่ยว 11 ประเทศเดินทางเข้าได้ รวมไทยด้วย

อียูไฟเขียวนักท่องเที่ยว 11 ประเทศเดินทางเข้าได้ รวมไทยด้วย
TNN ช่อง16
11 สิงหาคม 2563 ( 11:28 )
102
อียูไฟเขียวนักท่องเที่ยว 11 ประเทศเดินทางเข้าได้ รวมไทยด้วย

วันนี้ ( 11 ส.ค. 63 )สหภาพยุโรป หรือ อียู อนุญาตให้นักท่องเที่ยวจาก 11 ชาติที่อยู่นอกอียู ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย สามารถเดินทางเข้าอียูได้ โดยคณะมนตรีแห่งอียู ได้ทบทวนสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศรายชื่อกลุ่มประเทศที่อียูจัดว่า “ปลอดภัย” จากโควิด19 และตัดสินใจยกเลิกการห้ามเดินทางเข้าอียู 


โดยประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศปลอดภัยล่าสุด มี 11 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย , แคนาดา , จอร์เจีย , ญี่ปุ่น , นิวซีแลนด์ , รวันด้า , เกาหลีใต้ , ตูนิเซีย , อุรุกวัย และไทย ทั้ง 11 ประเทศสามารถเดินทางเข้าอียูได้แล้ว ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา


นอกจากนี้ อียูจะยกเลิกการห้ามนักท่องเที่ยวจากจีน เข้าอียูด้วย โดยมีเงื่อนไขว่า จีนจะต้องทำอย่างเดียวกันต่ออียู


ทั้งนี้ คณะมนตรีแห่งอียูจะประกาศรายชื่อกลุ่มประเทศปลอดภัยจากโควิด-19 ที่ปรับปรุงใหม่ ทุกๆ 2 สัปดาห์ หลังจากได้ ทบทวนสถานการณ์ระบาดและมาตรการในการควบคุมโควิด-19 ของประเทศต่างๆ ทั่วโลกแล้ว โดยการปรับปรุงรายชื่อประเทศในกลุ่มประเทศปลอดภัยจากโควิดนี้ อาจเป็นการเพิ่มชื่อ หรือตัดชื่อก็ได้


ครั้งนี้ มีประเทศที่ถูกตัดออกจากกลุ่มประเทศปลอดภัย 1 ประเทศคือ โมร็อคโค หลังจากสถานการณ์ระบาดในประเทศนี้ แย่ลง โดยโมร็อคโคมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมล่าสุด 30,662 คน และมียอดผู้เสียชีวิต 461 คน


อย่างไรก็ตาม การประกาศรายชื่อกลุ่มประเทศปลอดภัยของคณะมนตรีแห่งอียูนี้ ไม่ได้มีผลผูกมัดทางกฎหมายต่อชาติสมาชิกอียู และชาติสมาชิกอียูแต่ละชาติ ยังคงมีอำนาจตัดสินใจในขั้นสุดท้ายว่า จะอนุญาตให้ประเทศที่อยู่ในรายชื่อกลุ่มประเทศปลอดภัยจากโควิด เข้าประเทศได้หรือไม่

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง