รีเซต

'ดานัง' วางแผนตรวจโควิดประชากรทั้งเมือง 1.1 ล้านคน

'ดานัง' วางแผนตรวจโควิดประชากรทั้งเมือง 1.1 ล้านคน
มติชน
1 สิงหาคม 2563 ( 22:07 )
61
'ดานัง' วางแผนตรวจโควิดประชากรทั้งเมือง 1.1 ล้านคน

ทางการเมืองดานัง เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของเวียดนาม ซึ่งถูกมองว่าเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งล่าสุดในเวียดนาม วางแผนที่จะทำการตรวจหาเชื้อไวรัสกับประชากรทั้ง 1.1 ล้านคนของเมือง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเวียดนาม 40 คนทั่วประเทศ ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับเมืองดานัง

นับจนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในเวียดนามที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก้อนการแพร่ระบาดที่ดานังแล้วถึง 586 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่มีส่วนเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลในเมืองดานัง ซึ่งกลายเป็นจุดที่พบการแพร่ระบาดใหม่ครั้งแรกในรอบ 3 เดือนของเวียดนาม

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุว่า มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนเวียดนามราว 800,000 คนที่เดินทางออกจากดานังไปยังพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นมา และในจำนวนนี้มากกว่า 41,000 คนได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลในเมืองดานัง

นับตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมเป็นต้นมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดานังได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 8,247 คน หลังจากมีการตรวจพบการแพร่ระบาดใหม่ โดยจะมีการเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจหาผู้ติดเชื้อเป็น 8,000-10,000 คนต่อวัน

ปัจจุบันเวียดนามพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ อาทิ กรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ ซึ่งล้วนแต่มีส่วนเชื่อมโยงกับดานัง โดยกรุงฮานอยยังสั่งให้มีการตรวจหาเชื้อกับผู้คนทุกคนที่เพิ่งเดินทางกลับจากเยือนดานังด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง