รีเซต

สัปดาห์หน้า 'คลัง' ชงครม. ลดภาษีที่ดิน-ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอน

สัปดาห์หน้า 'คลัง' ชงครม. ลดภาษีที่ดิน-ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอน
มติชน
20 มกราคม 2564 ( 11:38 )
41
สัปดาห์หน้า 'คลัง' ชงครม. ลดภาษีที่ดิน-ยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเล็งพิจารณาออกมาตรการทางภาษีเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้ประชาชนได้มีสภาพคล่อง ตลอดจนกระตุ้นการใช้จ่ายและการบริโภคในประเทศให้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างเตรียมการ

 

อย่างไรก็ดี ในสัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดภาระให้ประชาชนในส่วนของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และการยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์ เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นการลดภาษีที่ดินฯ ลง 90% และยกเว้นค่าธรรมเนียมการโอนเหลือเพียง 0.01%

 

“จะช่วยคนที่มีรายได้ มีทรัพย์สิน ได้เพิ่มสภาพคล่อง เคยทำมาแล้วเมื่อปี 2563 ก็จะต่ออายุให้ในปีนี้ รอนำเสนอเข้า ครม.สัปดาห์หน้า เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้คนที่มีรายได้สูงขึ้นมาอีกหน่อย” นายอาคม กล่าว

 

ส่วนการพิจารณาโครงการคนละครึ่งเฟส 3 นั้น ต้องขอเวลาในการประเมินผลอีก 1-2 เดือน เพื่อติดตามประสิทธิภาพการใช้จ่ายของประชาชนในโครงการระยะที่ 1-2 ก่อน ซึ่งถ้าผลออกมาดี ก็อาจจะพิจารณาทำโครงการในระยะที่ 3

 

“คนละครึ่ง เฟส 3 ขอประเมินผลก่อน 1 เดือน เพราะทำระยะ 1 ก็รู้ว่ามีความต้องการเยอะมาก ได้ผลเป็นอย่างดี ทำให้กระตุ้นใช้จ่ายระดับล่างได้ จึงต้องมีระยะ 2 และต้องติดตามประสิทธิภาพการใช้จ่าย การจะกระตุ้นเพิ่มเติม ขอดูอีก 1-2 เดือน ถ้าจะมีขยายไประยะที่ 3 ต้องขอประเมินก่อน” นายอาคม กล่าว

 

สำหรับ โครงการเราชนะ ที่ผ่านการอนุมัติจากที่ประชุม ครม. ไปวานนี้ จะทำให้มีเม็ดเงินราว 2.1 แสนล้านบาท กระจายไปในทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากได้อีกทาง นอกเหนือจากโครงการคนละครึ่ง แล้ว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง