รีเซต

เวเนซุเอลา ออกธนบัตรใหม่ ลดเลข 0 ลง 6 ตัว หลังเงินเฟ้อหนักกว่า 5,000%

เวเนซุเอลา ออกธนบัตรใหม่ ลดเลข 0 ลง 6 ตัว หลังเงินเฟ้อหนักกว่า 5,000%
มติชน
1 ตุลาคม 2564 ( 16:24 )
25
เวเนซุเอลา ออกธนบัตรใหม่ ลดเลข 0 ลง 6 ตัว หลังเงินเฟ้อหนักกว่า 5,000%

เอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ทางการเวเนซุเอลาได้เผยแพร่ธนบัตรเงินสกุลโบลิวาร์ชุดใหม่ ที่ลดเลข 0 บนธนบัตรลง 6 ตัว หลังจากที่ธนบัตรเดิมแทบไม่มีมูลค่า เพราะสภาพเงินเฟ้อในประเทศที่รุนแรงที่สุดในโลก

 

 

ทั้งนี้รัฐบาลกำหนดให้นำธนบัตรเดิม 1 ล้านโบลิวาร์มาแลกธนบัตรใหม่ 1 โบลิวาร์ โดยที่ธนบัตรชุดใหม่จะมีราคาสูงสุดที่ 100 โบลิวาร์ ในขณะที่นักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า อีกไม่นานอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงตลอดเวลาก็จะส่งผลให้ธนบัตรชุดใหม่หมดความหมายลงไปอีกเช่นเดียวกัน

 

 

นายโฆเซ่ เกอร์รา ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซนทรัล ของเวเนซุเอลา ระบุว่า เหตุผลที่ทำให้รัฐบาลต้องออกธนบัตรชุดใหม่ โดยลดจำนวนเลข 0 ลงดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หลังจากเกิดความยุ่งยากมากมายในการชำระเงินและการทำบัญชีด้วยเงินสกุลโบลิวาร์ที่เป็นสกุลเงินท้องถิ่นของประเทศ เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อสูงในหลายปีที่ผ่านมา ทำให้มูลค่าที่แท้จริงของธนบัตรลดลงตามลำดับ

 

 

ข่าวระบุว่า ตามระบบเงินเดิม น้ำอัดลมขนาดขวดลิตร 2 ขวด ในเวเนซุเอลาเวลานี้ขายกันอยู่ที่กว่า 8 ล้านโบลิวาร์ ซึ่งส่งผลให้เกิดความยุ่งยากมาก เนื่องจาก ธนบัตรล้านโบลิวาร์หาได้ยากมาก จนผู้ซื้อต้องหอบเงินไปเป็นปึกๆ เพื่อซื้อน้ำอัดลม 2 ขวด

 

 

ปัญหาความยุ่งยากดังกล่าว เกิดขึ้นมายาวนานไม่น้อย ทำให้ในเวลานี้ ผู้บริโภคในเวเนซุเอลา ต้องหันมาใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ ในการจับจ่ายแทนเงินโบลิวาร์ และในเวลาเดียวกันก็หันไปพึ่งวิธีการชำระเงินดิจิทัล ผ่านแอพพลิเคชันอย่าง เซลเล และ เพย์พัล เป็นต้น โดยการซื้อขายกว่า 60 เปอร์เซ็นต์กระทำกันด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ

 

 

ทั้งนี้ ทางการเวเนซุเอลา ยุติการเผยแพร่อัตราเงินเฟ้ออย่างเป็นทางการไปนานหลายปีแล้วหลังเงินเฟ้อในประเทศพุ่งขึ้นสู่ระดับ ไฮเปอร์อินเฟลชัน หรือเงินเฟ้อที่สูงมาก รุนแรงมาก (โดยทั่วไปแล้วจะถือว่า อัตราเงินเฟ้อเกินเดือนละ 50 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป เป็นเงินเฟ้อระดับไฮเปอร์อินเฟลชัน) อย่างไรก็ตาม กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประเมินเอาไว้ว่า อัตราเงินเฟ้อของเวเนซุเอลา ณ สิ้นปี 2021 นี้จะอยู่ที่ 5,500 เปอร์เซ็นต์

 

 

การลดเลข 0 บนธนบัตรของเวเนซุเอลาครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยครั้งแรกลด 0 ลง 3 ตัวเมื่อปี 2008 ต่อมาต้องลดอีก 5 ตัวในปี 2018 ก่อนลดอีก 6 ตัวในครั้งนี้ ทำให้ทุกคนเชื่อว่า อีกไม่นานรัฐบาลเวเนซุเอลาก็ต้องทำอย่างเดียวกันอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง