รมช.แรงงาน เดินสายเยี่ยมชมผลงาน กพร. ประเดิมเอาใจวัยเก๋า

รมช.แรงงาน เดินสายเยี่ยมชมผลงาน กพร. ประเดิมเอาใจวัยเก๋า
TrueID
20 สิงหาคม 2563 ( 16:19 )
70
รมช.แรงงาน เดินสายเยี่ยมชมผลงาน กพร. ประเดิมเอาใจวัยเก๋า


รมช.แรงงาน  เดินสายเยี่ยมชมภารกิจกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ประเดิมเยี่ยมชมการฝึกอบรม การประกอบอาหารไทย และการทำขนมไทยให้แก่ผู้สูงอายุ เอาใจวัยเก๋า สร้างอาชีพ มีรายได้

 

 


วันที่ 20 สิงหาคม 2563 ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยดร.ภาคิน สมมิตรธนกุล ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมทีมงาน เยี่ยมชมการฝึกอบรมฝีมือแรงงาน หลักสูตรฝึกเตรียมเข้าทำงาน ผู้ประกอบอาหารไทย และการฝึกอบรมการทำขนมไทย ให้แก่ผู้สูงอายุ ทั้ง 2 หลักสูตรมีผู้เข้าอบรมรวม 40 คน โดยมีนายชาคริตย์ เดชา รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน  และผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ ณ วิทยาลัยการแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 

 

 


ศาสตราจารย์ นฤมล เปิดเผยว่า ตนเองได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลเพื่อขับเคลื่อนภารกิจของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เนื่องจากทักษะฝีมือแรงงานเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่แรงงานไทยต้องพัฒนาทักษะฝีมืออยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งต้องพัฒนาทักษะให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งได้เสนอโครงการพัฒนาทักษะฝีมือให้กับกำลังแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ อย่างไรก็ตามในปี 2563 กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้ดำเนินการพัฒนาฝีมือแรงงานให้กับแรงงานในส่วนที่ดำเนินการเอง จำนวน 110,585 คน จากเป้าหมาย จำนวน 127,200 คน 

 

 


ศาสตราจารย์ นฤมล กล่าวต่อไปว่า สำหรับวันนี้มีโอกาสเยี่ยมชมการฝึกอบรมฝีมือแรงงาน ทั้งผู้ประกอบอาหารไทยและการฝึกอบรมการทำขนมไทยให้แก่ผู้สูงอายุ โดยทั้ง 2 สาขาอาชีพ สามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพอิสระได้  โดยเฉพาะการฝึกอบรมให้แก่ผู้สูงอายุนั้น ช่วยให้สามารถทำขนมไทยแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ทำขายมีรายได้เพิ่มเติมช่วยเหลือครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง นอกจากหลักสูตรที่กล่าวมาแล้ว กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ยังมีการฝึกอบรมให้แก่แรงงานในอีกหลายหลักสูตรทั้ง Up Skill และRe Skill แก่แรงงานทั้งที่อยู่นอกระบบและในสถานประกอบกิจการ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมในอนาคตด้วย อาทิ ความรู้ด้านอัตโนมัติและหุ่นยนต์ การเชื่อมด้วยหุ่นยนต์ 


ดังนั้น แรงงานที่ต้องการพัฒนาทักษะฝีมือให้ตรงกับความต้องการของตลาด รวมถึงพัฒนาทักษะเพื่อนำไปประกอบอาชีพเสริม ที่สำคัญคือฝึกฟรี และมีรายได้ สามารถติดต่อสมัครฝึกอบรมได้ที่หน่วยงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือติดตามในเพจเฟซบุ๊กของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานได้ หรือโทร.สอบถามที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 รมช.นฤมล กล่าวทิ้งท้าย


----------------------------------------------------

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง