รีเซต

โผล่ผลักคุณตาอีกราย! แพะรับบาปโรคระบาด 'คนเอเชียก็เป็นคน' ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

โผล่ผลักคุณตาอีกราย! แพะรับบาปโรคระบาด 'คนเอเชียก็เป็นคน' ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์
ข่าวสด
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:43 )
89
โผล่ผลักคุณตาอีกราย! แพะรับบาปโรคระบาด 'คนเอเชียก็เป็นคน' ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

โผล่ ผลักชายสูงวัยอีกราย รัฐแคลิฟอร์เนีย คนเอเชียก็เป็นคน ติดเทรนด์ทวิตเตอร์สากล ชาวเน็ตย้ำ โรคระบาดที่แท้จริงคือการเหยียดเชื้อชาติ ไม่ควรมีใครถูกกระทำอีก

 

Twitter

 

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 64 แฮชแท็ก AsiansAreHuman หรือ คนเอเชียก็เป็นคน ได้ขึ้นเทรนด์สากลใน โซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ เนื่องจากเหตุการณ์สะเทือนใจ ที่วัยรุ่นชาวอเมริกัน เข้าผลัก นายวิชา รัตนภักดี ชาวไทยจนเสียชีวิต แต่ต่อมาเพียงไม่กี่วัน กลับมีรายงานข่าวการผลักผู้สูงอายุเกิดขึ้นอีกในรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

สำหรับเหตุการณ์ของนาย วิชา รัตนภักดี เป็นชายชาวไทย วัย 84 ปี ที่อาศัยในซานฟรานซิสโก วันหนึ่งขณะที่เขาเดินอยู่ริมถนนแอนซาวิสตา ก็มีวัยรุ่นคนหนึ่งเข้ามาผลักเขาล้มลงไปกับพื้นปูนซีเมนต์ หลังจากถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ ตำรวจซานฟรานซิสโก ก็ได้เข้าช่วยเหลือนำตัว นาย วิชา ไปส่งยังโรงพยาบาล แต่ นาย วิชา ไม่สามารถทนอาการบาดเจ็บได้ และ เสียชีวิตลง

 

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้จากกล้องวงจรปิดของเพื่อนบ้าน โดยในคลิปวิดิโอดังกล่าวได้เผยแพร่ภาพของคุณตาวิชาที่ถูกทำร้าย ซึ่งไม่ปรากฏว่ามีการสนทนา ยั่วยุ หรือเหตุจูงใจใดๆ โดยเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น.ของวันพฤหัสฯที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา

 

ในเวลาต่อมา เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มกราคม ตำรวจเมืองซานฟรานซิสโกได้ทำการจับกุม แอนตวน วัทสัน วัย 19 ปี ชาวเมืองเดลี ซิตี้ ในฐานะผู้ต้องหา ในเบื้องต้นนี้ แอนตวน วัทสัน ถูกตั้งข้อหาอาญาร้ายแรงสามข้อหา ได้แก่ ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม, ทำร้ายผู้สูงอายุ และทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธร้ายแรง แต่นาย แอนตวน ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ฆาตกรรมและทำร้ายผู้สูงอายุจนถึงแก่ชีวิต นอกจากนี้ตำรวจก็ได้จับกุม เมย์ลาเซีย กู หญิงวัย 20 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นผู้ขับรถพาผู้ต้องสงสัยหลบหนี โดย เมย์ลาเซีย ถูกจับกุมในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิดในคดีฆาตกรรม

 

สมาชิกครอบครัวของนายวิชา เปิดเผยว่า "ครอบครัวของเราต้องทนกับการทำร้ายด้วยคำพูดหลายครั้งนับตั้งแต่เกิดโรคระบาด แต่ครั้งนี้เป็นเหตุร้ายแรง พฤติกรรมเหยียดชาวเอเชียกลายเป็นอันตรายใหญ่หลวงสำหรับชาวเอเชีย-อเมริกันทั้งหมด โดยเฉพาะในซานฟรานซิสโก ถึงเวลาแล้วที่ผู้มีอำนาจจะต้องเอาจริงกับการปราบปรามมัน"

 

Twitter

 

เหตุการณ์นี้ถือเป็นเรื่องที่สะเทือนใจชาวไทยและชาวเชื้อชาติเอเชียไปทั่วโลก แม้ว่าในอดีตจะมีเหตุการณ์ที่ชาวเอเชียถูกทำร้ายจนบางรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยมีสาเหตุจากการเหยียดเชื้อชาติมาก่อนหลายราย แต่ไม่ควรจะมีเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีกต่อไป จากเหตุการณืสุดสะเทือนใจนี้ ได้ทำให้เกิดเทรนด์ #AsiansAreHuman (คนเอเชียก็เป็นมนุษย์) ขึ้นไปติดอันดับในทวิตเตอร์ มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

 

แต่หลังจากข่าวคราวการเสียชีวิตของนายวิชา เพียงไม่นาน โซเชียลมีเดียก็ต้อง สะเทือนใจซ้ำอีกครั้ง เมื่อมีเหตุการณ์ทำร้ายผู้สูงอายุชาวเอเชีย ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 31 ม.ค. 64 โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในไชน่าทาวน์ โอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งชาวเน็ตจำนวนมากคาดว่า ชายคนดังกล่าว จงใจเข้าไปดักทำร้ายชายสูงอายุชาวเอเชีย เนื่องจากบริเวณดังกล่าว เป็นชุมชนของคนเอเชีย และผู้ก่อเหตุก็สวมชุดปกปิดใบหน้า แต่จากภาพที่กล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ คาดว่าวัยรุ่นผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นชายผิวดำ

 

AAPI

 

จากข้อมูลในปี 2020 ศูนย์รับร้องเรียนที่บริหารงานโดยกลุ่มเคลื่อนไหวและมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโกสเตท เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งกรณีการเหยียดเชื้อชาติที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาแล้วมากกว่า 1,700 ครั้ง ตำรวจในสหรัฐ ฯ เช่น รัฐเท็กซัส วอชิงตัน นิวเจอร์ซีย์ มินนิโซตา และนิวเม็กซิโก ต่างได้รับแจ้งเหตุการณ์ทำร้ายและเหยียดเชื้อชาติคนเอเชียเช่นกัน

 

กลุ่มพิทักษ์สิทธิชาวเอเชีย และมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโกสเตท ได้ร่วมกันสร้างฐานข้อมูลในชื่อ STOP AAPI HATE ที่บันทึกการแจ้งเหตุเกี่ยวกับการแบ่งแยกและเหยียดเชื้อชาติจากโควิด-19 ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย และประชาชนจากหมู่เกาะแปซิฟิกที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ โดยคณะทำงาน รายงานว่า กรณีที่เกิดขึ้นส่วนมาก เกิดในรัฐแคลิฟอร์เนียและนิวยอร์ก

 

บันทึกการแจ้งความนั้น ครอบคลุมกรณีที่เกิดขึ้นทุกรูปแบบ การคุกคามทางวาจาเป็นรูปแบบที่มีรายงานเข้ามามากที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีรายงานถึงการเดินเลี่ยง ทำร้ายร่างกาย การแบ่งแยกในที่ทำงาน ห้ามเข้าสถานประกอบการ และการทำลายทรัพย์สินด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง