ไม่พอใจเพื่อนบ้าน หนุ่มย่องเผาบ้านวอด 5 คูหา เผยคำสารภาพแค้นมานาน

ไม่พอใจเพื่อนบ้าน หนุ่มย่องเผาบ้านวอด 5 คูหา เผยคำสารภาพแค้นมานาน
ข่าวสด
21 กรกฎาคม 2563 ( 12:12 )
76
ไม่พอใจเพื่อนบ้าน หนุ่มย่องเผาบ้านวอด 5 คูหา เผยคำสารภาพแค้นมานาน

 

วันที่ 21 ก.ค. ร.ต.อ.วีระศักดิ์ อ่างศิลป์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 151 หมู่11 บ้านหินเพลิงเหนือ ต.วังไทร อ.ปากช่อง วอดหลายคูหา จึงประสานไปยังรถดับเพลิง อบต.วังไทร และหน่วยกูภัยว่างวิชาธรรมสถานปากช่อง แล้วรุดออกไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วรพล โครตโนนกอก ผกก.สภ.หนองสาหร่าย

ที่เกิดเหตุพบไฟที่กำลังลุกไหม้บ้านไม้ 1 หลังและลุกลามมายังห้องแถวไม้แบบยกพื้นวอด 5 คูหา ที่ปลูกติดกัน ใช้เวลานานกว่า 30 นาที ไฟจึงสงบ จากนั้นเข้าตรวจสอบพื้นที่ บ้านไม้ 2 ชั้น 1 หลังและห้องแถวไม้ยกพื้นอีก 5 คูหา ที่อยู่ติดกันถูกไฟไหม้วอดพร้อมไปกับทรัพย์สินและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั้งหมด รวมทั้งรถเก๋ง มิตซูบิชิ สีส้ม 1 คัน ถูกไหม้ได้รับความเสียหาย

จากการตรวจสอบรอบบริเวณพบขวดพลาสติก บรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงเหลือครึ่งขวดตั้งอยู่ตรงข้ามบ้านเกิดเหตุจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากการลอบวางเพลิง ค่าเสียหายอยู่ในระหว่างการประเมินความเสียหาย คาดไม่น้อยกว่า 3 ล้านกว่าบาท

จากนั้น นายสมควร บุตรดี อายุ 59 ปี เจ้าของบ้านเลขที่151 กลับมายังบ้านเกิดเหตุ แทบเป็นลม โดยแจ้งว่าทรัพย์สินภายในบ้านจำนวนหลายรายการ รวมทั้งรถเก๋ง ถูกไฟไหม้เสียหายหมด ยืนยันว่าต้องมีคนลอบเผาแน่นอน

ต่อมาพบ นายภาณุพงศ์ หมื่นดอน อายุ 27 ปี เดินโซเซ ลักษณะอาการเมาสุรา และ นางยุพิน ดีจันทึก อายุ 50 ปี ญาติของ นายภาณุพงศ์ มายืนอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ จังหวะที่ นายสมควร ผู้เสียหายเห็นพอดี จึงชี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม เชื่อว่าเป็นผู้ลงมือเผาบ้านแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมามีการทะเลาะกันและเคยข่มขู่มาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าไปสอบถามท่าทางมีพิรุธจึงความคุมตัวมาสอบสวน ที่ สภ.หนองสาหร่าย

ร.ต.อ.วีระศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบสวน นางยุพิน ดีจันทึก อ้างว่าไปด้วยกันแต่ไม่ได้ลงมือเผา ส่วน นายภาณุพงศ์ ผู้ลงมือและให้การรับสารภาพ เนื่องจากไม่พอใจ นายสมควร เจ้าของบ้านที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ชอบต่อว่าด่าทอหลายเรื่อง จึงเกิดความโมโห หลังดื่มสุราจนเมา ไปซื้อน้ำมันแอบลอบมาลาดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาบ้านขณะเจ้าของบ้านไม่อยู่ แล้วเดินหนีไป

ต่อมาจึงกลับมาดูว่าไฟไหม้บ้านหมดหรือไม่เพื่อจะมาเอาน้ำมันที่เหลือในขวดมาเผาต่อให้วอดให้หมด แต่บังเอิญ เจ้าของบ้านเห็นชี้ให้ตำรวจจับกุม จึงควบคุมตัวดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น

ต่อมาเมื่อเวลา 11.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน ภูธรภาค 3 ได้เดินทางมาตรวจยังที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปประกอบหลักฐาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง