รีเซต

ผู้ว่าฯ เผยผลตรวจลูกชาย เร่งนำพลาสม่าวิจัยรักษาแม่ ยังอยู่ICU-พ่อผลยังบวก

ผู้ว่าฯ เผยผลตรวจลูกชาย เร่งนำพลาสม่าวิจัยรักษาแม่ ยังอยู่ICU-พ่อผลยังบวก
ข่าวสด
18 เมษายน 2563 ( 16:04 )
78
ผู้ว่าฯ เผยผลตรวจลูกชาย เร่งนำพลาสม่าวิจัยรักษาแม่ ยังอยู่ICU-พ่อผลยังบวก

 

เผยผลตรวจลูกชายที่นำเชื้อติดผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 5 และ 6 ผู้ว่าฯขอนแก่น เผยไม่พบการติดเชื้อแล้ว แต่พบภูมิคุ้มกัน เร่งต่อยอดนำพลาสม่ารักษาแม่ วิจัยทางการแพทย์ ยันขอนแก่นพบผู้ป่วย 6 ราย รักษาหายแล้ว 4 ราย แก้ปัญหากักตัว88บุคลากรแล้ว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 เม.ย.2563 ที่โรงแรมลาวิลล่า ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ลงพื้นที่ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลน้ำพองและโรงพยาบาลขอนแก่น ที่ถูกกักตัวตามระยะเวลาที่กำหนด พร้อมมอบ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองระดับพรีเมียม ของ อ.บ้านแฮด , มะม่วงเขียวเสวย จาก อ.มัญจาคีรี , ข้าวโพด จาก อ.บ้านฝาง และ ฝรั่ง จาก อ.หนองเรือ พร้อมทั้งหนังสืออ่านเล่น เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้ารับการกักตัวตามมาตรการด้านสาธาณสุขอย่างเข้มงวด

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังอยู่ที่จำนวนทั้งสิ้น 6 ราย รักษาหายและกลับบ้านแล้ว 4 ราย เหลืออีก 2 ราย คือ 2 สามีภรรยา ชาวอ.น้ำพอง ที่ได้รับเชื้อมาจากลูกชายที่เดินทางกลับจากพัทยา โดยอาการล่าสุดของผู้ป่วยรายที่ 5 คือ หญิงวัย 63 ปี อาการยังทรงตัว ยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ รับการรักษาอยู่ภายในห้องไอซียูของ รพ.ขอนแก่น ซึ่งได้ปรับเป็นห้องความดันลบรักษาผู้ป่วยรายนี้โดยเฉพาะ

ขณะที่อาการของผู้ป่วยรายที่ 6 ซึ่งเป็นสามีของผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น พบว่าร่างกายเป็นปกติ ไม่มีการแสดงอาการแต่อย่างใด แต่ผลการตรวจยังเป็นบวกอยู่ซึ่งทางแพทย์ก็ได้ให้การรักษาตามขั้นตอนจนกว่าจะหายเป็นปกติ

"สำหรับลูกชายของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย ล่าสุดนั้น จังหวัดได้มีการส่งตรวจหาแอนติบอดี้ หรือภูมิคุ้มกันของลูกชายคนป่วย ว่ามีภูมิคุ้มกันใดที่ทำให้ไม่ติดเชื้อ โดยได้ส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ปรากฏว่า ผลการตรวจอย่างละเอียดพบแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งหมายความว่า ลูกชายของผู้ป่วยนั้น มีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และหายขาดจากโรคแล้ว

ซึ่ง รพ.ขอนแก่น ได้ประสานขอพลาสม่าของลูกชายผู้ป่วยที่เป็นพาหะแพร่เชื้อ โดยส่วนหนึ่งจะส่งให้ทางสภากาชาดไทย ตามที่สภากาชาดไทยขอให้มีการบริจาคพลาสม่าสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีการรักษาหาย และอีกส่วนหนึ่งทาง รพ.ขอนแก่นจะนำพลาสม่าเหล่านี้มาใช้กับแม่ของตัวลูกชายซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 5

โดยอยู่ระหว่างการศึกษาเชิงวิชาการว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ หากสามารถทำได้ก็จะดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยรักษาในการกำจัดเชื้อวิด-19 และศึกษาในการต่อยอดมาใช้ในแนวทางการรักษาในอนาคตด้วย"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ทั้ง 88 คนที่ถูกกักตัวเนื่องจากมีความเสี่ยงในการสัมผัสติดเชื้อจากผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้มีแนวทางในการเตรียมความพร้อมสับเปลี่ยนบุคลากร ซึ่งมีทีมแพทย์และบุคลากรสำรองจาก รพ.เขาสวนกวาง และ รพ.อุบลรัตน์ รวมทั้งเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ที่พร้อมในการสนับสนุนอย่างเต็มที่

ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่เกิดช่องโหว่ในการให้การรักษาผู้ป่วยทุกรายในจังหวัดขอนแก่นอย่างแน่นอน

ขณะที่ข่าวลือว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มในพื้นที่บ้านดอนบม หมู่ 10 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น นั้น ทางโรงพยาบาลขอนแก่นยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง และยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด ขอให้ทุกคนหยุดแชร์ข้อความดังกล่าวที่สร้างความตระหนกให้กับสังคม และขอให้ติดตามข่าวสารจากทางเจ้าหน้าที่เท่านั้น และการโพสต์ข่าวปลอม สร้างข่าวปลอม แชร์ข่าวปลอม ก็จะมีความผิดทางกฎหมายอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง