รีเซต

เฟดประกาศมาตรการพยุงศก.สหรัฐระลอกใหม่ ‘หุ้น-น้ำมัน’ ดีดตัวรับข่าวดี

เฟดประกาศมาตรการพยุงศก.สหรัฐระลอกใหม่ ‘หุ้น-น้ำมัน’ ดีดตัวรับข่าวดี
มติชน
24 มีนาคม 2563 ( 11:57 )
18
เฟดประกาศมาตรการพยุงศก.สหรัฐระลอกใหม่ ‘หุ้น-น้ำมัน’ ดีดตัวรับข่าวดี

ธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด ประกาศมาตรการลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ต่อระบบเศรษฐกิจสหรัฐ ด้วยมาตรการซื้อพันธบัตรและตราสารหนี้แบบไม่จำกัดจำนวน ซึ่งเป็นสิ่งที่เฟดไม่เคยทำมาก่อน และยังประกาศให้เงินกู้ยืมโดยตรงกับบริษัทขนาดกลางและเล็กที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดเมือง เพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้เฟดได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงจนต่ำที่สุดมาแล้ว

แม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐดูเหมือนจะไม่ตอบสนองต่อมาตรการของเฟดมากนัก โดยตลาดหุ้นหลักทั้ง 3 แห่งของสหรัฐพากันปรับตัวลดลง แต่ตลาดหุ้นในเอเชียหลายแห่งปรับตัวขึ้นทันทีที่เปิดตลาด ซึ่งเป็นผลจากมาตรการที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ประกาศใช้ด้วย

ที่ญี่ปุ่น ธนาคารกลางก็ประกาศก็ประกาศใช้นโยบายซื้อตราสารหนี้เช่นกัน โดยหลังเปิดการซื้อขาย ตลาดหลักทรัพย์นิเคอิปรับเพิ่มขึ้นทันที 6.7% เช่นเดียวกับตลาดหุ้นของเกาหลีใต้ที่ปรับเพิ่มขึ้น 6% ส่วนตลาดฮ่องกงและสิงคโปร์ก็ปรับตัวเพิ่มขึ้น 4% ด้านตลาดหุ้นของไต้หวันและนิวซีแลนด์ปรับเพิ่มมากกว่า 5% ตลาดหุ้นซิดนีย์ปรับเพิ่ม 3% ส่วนตลาดที่เซี่ยงไฮ้ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 1%

ราคาน้ำมันในตลาดโลกก็ปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 4.3% มาปิดที่ 24 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนตลาดน้ำมันเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 3.8% มาปิดที่ 28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง