รีเซต

หนองบัวลำภูจัดงานแสดงแสง สี เสียง ย้อนตำนานนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน หยุดยาวเข้าพรรษา

หนองบัวลำภูจัดงานแสดงแสง สี เสียง ย้อนตำนานนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน หยุดยาวเข้าพรรษา
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 09:52 )
275
หนองบัวลำภูจัดงานแสดงแสง สี เสียง ย้อนตำนานนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน หยุดยาวเข้าพรรษา

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.00 น. นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นประธานเปิดงานแสดง แสง สี เสียง “ตำนานนครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน” ตอนจารึกมหัศจรรย์สุวรรณคูหา ที่ วัดถ้ำสุวรรณคูหา หมู่ที่ 7 บ้านคูหาพัฒนา ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่ง มี นางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดงานในครั้งนี้ พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการได้มาร่วมในพิธีเปิดงาน

 

 

งานดังกล่าวเป็นการแสดง แสง สี เสียง กลางแจ้ง บริเวณหน้าผาภายในวัดถ้ำสุวรรณคูหา โดยได้ใช้หน้าผาเป็นฉากหลัง สร้างเวทีการแสดงในน้ำพร้อมเอฟเฟ็กต์ ฉากการต่อสู้มีความสมจริงของนักแสดง โดยมี คุณนุนี กุมพลภักดี นักแสดงนำจาก สปป.ลาว ร่วมแสดงในครั้งนี้ ซึ่งเป็นภาพที่มีความยิ่งใหญ่อลังการ สร้างความตื่นตาตื่นใจ ประทับใจให้กับของนักท่องเที่ยว ประมาณ 500 คน ที่มาชมการแสดงเป็นอย่างมาก

 

งานครั้งนี้จะจัดระหว่างวันที่ 4-7 กรกฎาคม และจะมีการแสดง แสง สี เสียง อีก 2 วัน คือ วันที่ 5-6 กรกฎาคม ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวเข้าพรรษา นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเที่ยวชมงาน แสง สี เสียง ตำนานนครเขื่อนขันธ์ “ตอนจารึกมหัศจรรย์สุวรรณคูหา” ได้ฟรี นอกจากนั้นภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการทางศิลปวัฒนธรรม จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม การแสดงของศิลปินพื้นบ้าน วิถีความเป็นพื้นถิ่นของดินแดนอีสานของคนหนองบัวลำภู

 

 

นายสมเจตน์ จงศุภวิศาลกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า สำหรับจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่มีประวัติศาสตร์ ตำนานมหาราชที่ยิ่งใหญ่ ตอนหนึ่งซึ่งสำคัญก็คือ ที่วัดถ้ำสุวรรณคูหา ที่พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ในสมัยนั้นได้เลือกทำเลพื้นที่ของบริเวณวัดถ้ำสุวรรณคูหาเป็นที่พำนักและก็อยู่ห่างจาก สปป.ลาว เพียง 65 กิโลเมตร วัดแห่งนี้เป็นวัดที่มีความเก่าแก่มานาน มีพระพุทธรูป พระธาตุเก่าแก่ ศิลปะแบบล้านช้างซึ่งไม่มีในภาคอีสาน กล้ายืนยันได้ว่ามีเพียงแห่งเดียวในภาคอีสานอยู่ที่นี่ มีวัฒนธรรรมของคนพื้นถิ่นที่งดงาม อย่างผ้าไหมทอลายขิด ลายโบราณที่สืบสานกันมาเป็นภูมิปัญญาเลิศล้ำในเรื่องของการทอผ้าไหม สามารถมาหาซื้อได้ในงานนี้ได้

 

ด้านนางสาวพัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า เป็นกิจกรรมภายใต้อัตลักษณ์ วิธี วิถีหนอนองบัวลำภู ในการส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนชาวหนองบัวลำภู ได้นำเอาต้นทุนทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ในจังหวัดมาต่อยอดและสร้างสรรค์ ภายใต้อัตลักษณ์ของตนเอง ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ภายในงานนั้นล้วนเกิดจาก การนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดและสร้างสรรค์ จากต้นทุนทางวัฒธรรมที่มีอยู่ในจังหวัดอย่างแท้จริง ในความเป็นตัวตนของคนเมืองหนองบัวลำภู

 

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง