รีเซต

บึงกาฬสงกรานต์เดือดสาดกระสุนใส่อริหน้าเวทีหมอลำซิ่ง ตาย1 เจ็บ2ราย

บึงกาฬสงกรานต์เดือดสาดกระสุนใส่อริหน้าเวทีหมอลำซิ่ง ตาย1 เจ็บ2ราย
มติชน
15 เมษายน 2565 ( 17:19 )
82
บึงกาฬสงกรานต์เดือดสาดกระสุนใส่อริหน้าเวทีหมอลำซิ่ง ตาย1 เจ็บ2ราย

เมื่อวันที่ 15 เมษายน พล.ต.ต.ธรรมจักร คงมงคล ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ เปิดเผยว่าได้รับรายงานมีเหตุยิงกันภายในงานบุญสงกรานต์ที่วัดโพนสว่าง บ้านโคกก่อง ม.1 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เบื้องต้นได้สั่งการให้ตำรวจ สภ.เมืองบึงกาฬ เร่งติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

จากการตรวจสอบพื้นที่จุดเกิดเหตุที่วัดโพนสว่าง พบกับคณะกรรมการหมู่บ้าน ที่กำลังนั่งพูดคุยกันอยู่ภายในวัด และได้เผยคลิปก่อนเกิดเหตุยิงกันความยาวเกือบ 1 นาทีเป็นเหตุการณ์ขณะที่หมอลำซิ่งทำการแสดง และใกล้จะปิดการแสดงเวลาเกือบๆเที่ยงคืน มีกลุ่มคนเริ่มทะเลาะกันแถวๆด้านหน้าเวทีทางด้านซ้าย จนมีเหตุชลมุน จากนั้นไม่นานก็พบหญิงรายหนึ่ง ทราบชื่อภายหลัง น.ส.นิตยา บานจบ อายุ 33 ปี ชาวบ้านโคกก่อง ถูกยิงเข้าที่ต้นขาซ้าย เพื่อนๆที่ไปเที่ยวด้วยกันรีบพาส่งโรงพยาบาลบึงกาฬ เหตุการณ์เริ่มบานปลาย คณะหมอลำจึงหยุดการแสดงพร้อมเปิดไฟส่องสว่าง พบผู้บาดเจ็บอีกหนึ่งราย ทราบชื่อภายหลัง นายหิรัญย์ (สงวนนามสกุล )อายุ 16 ปี ถูกยิงที่หัวแม่มือข้างซ้าย ในช่วงที่จังหวะชลมุนของ 2 กลุ่มระหว่าง กลุ่มบ้านโคกก่องและกลุ่มบ้านนาทราย อ.ศรีวิไล เริ่มทำร้ายกันขว้างปาขวดเบียร์ใส่กัน จากนั้นกลุ่มบ้านนาทราย พากันวิ่งหนีขึ้นรถกระบะ 2 คัน ที่จอดอยู่หน้าวัด ขณะที่กลุ่มบ้านโคกก่อง วิ่งไล่ตามและมีการทำร้ายกันระหว่างทาง จนกลุ่มบ้านนาทรายไปจอดรถรอเพื่อนๆอยู่บริเวณสามแยกบ้านโคกก่อง ทางไปบ้านไร่สุขสันต์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน ห่างจากวัดจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร

 

ขณะนั้นมีนายทศพร แสงเลข หรือเบนซ์ อายุ 23 ปี ผู้ตายเสียชีวิต และนายธนา ชาทองดี หรือเฟริน อายุ 23 ปี วิ่งตามไป ข้ามถนนหลวงสาย 222 บึงกาฬ-บุ่งคล้า ที่กลุ่มบ้านนาทรายจอดรถรอเพื่อนอยู่ เมื่อวิ่งไปถึงเกาะกลางถนน มีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด นายทศพร หรือเบนซ์ บอกกับนายธนา หรือเฟริน ว่าตัวเองถูกยิง จึงประคองกันข้ามถนนกลับมาถึงหน้าอู่ช่างบรร ที่อยู่ใกล้ๆ และล้มฟุบ จากนั้นกลุ่มบ้านนาทรายประมาณ 3-4 คนวิ่งตามมารุมทำร้ายอีก ก่อนกลับไปขึ้นรถขับหลบหนีไป ส่วนกลุ่มที่เห็นเหตุการณ์รีบพานายทศพร หรือเบนซ์ ส่งโรงพยาบาลบึงกาฬ แต่เสียชีวิตระหว่างทาง

 

ล่าสุดพ.ต.อ.วิชยานนท์ นิติกุล ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ สั่งการให้ พ.ต.ท.ยอดยม อุปกา รอง ผกก.สอบสวน นำทีมชุดสอบสวน และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าเก็บพยานหลักฐาน ปลอกกระสุนปืนที่บริเวณหน้าวัดได้ 2 ปลอก เป็นขนาด 380.ออโต้ และเก็บร่องรอยคราบเลือด เพื่อนำไปตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมสั่งให้ พ.ต.ท.อรุณ รักสัตย์ รอง ผกก.สืบสวน นำทีมชุดสืบสวน ลงพื้นที่ติดตามตัวผู้ก่อเหตุ เบื้องต้นได้นำตัวกลุ่มที่ทะเลาะวิวาทกันทั้ง 2 ฝ่ายมาสอบปากคำ แล้วกว่า 10 ปาก และทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

 

น.ส.ลัดดาวัลย์ พี่สาวผู้ตายที่เดินทางมาจากจังหวัดนครพนม กล่าวว่าจากการสอบถามเพื่อนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ น้องไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุกลับมาอาบน้ำจะเข้านอนแล้ว มีเพื่อนมาเรียกว่ามีเรื่องกันก็กระโดดลงจากบ้าน วิ่งไปในวัดที่อยู่ห่างกันประมาณ 50 เมตร ซึ่งรถกลุ่มคนที่ก่อเหตุนั้น ขับผ่านมาหน้าบ้านพอดี แล้ววิ่งตามไป คนบนรถก็ยิงปืนใส่เลย ก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกับน้องชายประมาณวันที่ 12 ว่า สงกรานต์พี่จะลงมาหาวันที่ 18 เมษา ตอนแรกว่าจะมาหาน้องวันที่ 12 แต่มีความจำเป็น เลยบอกน้องว่าวันที่ 18 เจอกัน น้องก็ถามว่าจะมาจริงไหมจะได้เตรียมที่นอนไว้ให้ ตนก็บอกว่ามาจริง ยังไม่ถึงวันที่ 18 ที่นัดกันไว้เลย ไม่คิดว่าจะมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับน้องชาย ถ้ามาก่อนหน้านี้คงจะได้เจอน้องชายแล้ว ได้พูดคุย ได้กินข้าวร่วมกัน ได้กอดน้องก่อนสงกรานต์แล้ว แต่ก็ไม่ได้มา

 

 

นางพนอม แสงเลข อายุ 57 ปี แม่ผู้ตาย กล่าวว่า น้องเบนซ์บอกแม่เช้าวานนี้ว่า ถ้าเฮาตายซื้อเหล้ากลมให้เฮาเด้อ น้องเบนซ์ว่า เบียร์เหล้าขาวไม่ต้องซื้อมาเด้อ เบนซ์บอก แม่ก็เลยบอกว่ามึงจะเอาไปกินยังไงมึงตายไปแล้ว เบนซ์บอกอีกว่าถ้าแม่ไม่ซื้อให้ เบนซ์จะมาบีบคอแม่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 1 ในกลุ่มที่ทะเลาะวิวาทสารภาพถึงมือปืนที่ลั่นไกแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบึงกาฬ และตำรวจกองปราบชุดปฏิบัติการ 3 กองปราบปรามกำลังเร่งติดตามตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง