กสทช. เร่งแก้ปัญหา SMS-โทรศัพท์หลอกลวง ร่วม บช.สอท.-ค่ายมือถือ ฟันมิจฉาชีพ

กสทช. เร่งแก้ปัญหา SMS-โทรศัพท์หลอกลวง ร่วม บช.สอท.-ค่ายมือถือ ฟันมิจฉาชีพ
ข่าวสด
30 กันยายน 2564 ( 14:42 )
19
กสทช. เร่งแก้ปัญหา SMS-โทรศัพท์หลอกลวง ร่วม บช.สอท.-ค่ายมือถือ ฟันมิจฉาชีพ

กสทช. เร่งแก้ปัญหา SMS-โทรศัพท์หลอกลวง ร่วมบช.สอท. ค่ายมือถือ-อินเตอร์เน็ต เอาผิดกับมิจฉาชีพ ขอประชาชนให้ความร่วมมือ เตือนอย่าเชื่อ

 

 

วันที่ 30 ก.ย.64 นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากปัญหา SMS และโทรศัพท์หลอกลวงประชาชน การจัดการปัญหาล่าสุดได้ประชุมร่วมกับ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) และผู้ประกอบกอบการโทรคมนาคม (โอเปอเรเตอร์) ประกอบด้วย เอไอเอส ทรู ดีแทค เอ็นที และ 3BB

 

 

โดยโอเปอเรเตอร์ทุกรายจะทำการบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการ หลอกลวง เว็บพนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร ทันที และเร่งตรวจสอบ กำกับดูแลกันเองอย่างเคร่งครัด และให้ทุกค่ายเริ่มทำการ Backlist ผู้ส่งที่ส่งข้อความหลอกลวง หลังจากที่ได้การแชร์ข้อมูล SMS หลอกลวงระหว่างกันแล้วพบว่ามาจากผู้ส่งรายเดียวกัน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการบล็อก SMS ที่ส่งข้อความหลอกลวง ไปแล้ว 140 SMS และอยู่ระหว่างการดำเนินการอีกจำนวนมาก

 

 

สำหรับกรณีการโทรหลอกลวงประชาชนโดยตรง กสทช.กับโอเปอเรเตอร์ทุกราย สามารถตรวจสอบการกระทำความผิดได้ชัดเจน เนื่องจากเบอร์โทรศัพท์มือถือที่มิจฉาชีพใช้สามารถตรวจสอบจากการลงทะเบียนได้ว่าใครเป็นเจ้าของเบอร์นั้น ถือเป็นหลักฐานที่ระบุต้นทางที่มา ประกอบกับข้อมูลที่ประชาชนให้ข้อมูลการหลอกลวง ส่งคลิป หรือแจ้งเบอร์โทรศัพท์เข้ามาเพื่อเป็นข้อมูล สำนักงานฯ จะนำข้อมูลทั้งหมดส่งให้ บช.สอท เพื่อดำเนินการตามกฎหมายในการดำเนินคดีเอาผิดกับมิจฉาชีพต่อไป

 

 

การดำเนินงานร่วมกับ บช.สอท. จะทำให้การดำเนินการเอาผิดและดำเนินคดีกับมิจฉาชีพ สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เพราะทาง บช.สอท. มีความเชี่ยวชาญและชำนาญในเรื่องดังกล่าว ซึ่งสำนักงาน กสทช. มองว่าแนวทางในการจัดการปัญหา SMS และโทรศัพท์หลอกลวงที่กำลังดำเนินการสามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้

 

 

แต่ทั้งนี้กสทช.ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนผู้ใช้บริการที่ประสบปัญหาโดยตรงในการให้ข้อมูลปัญหา SMS และโทรศัพท์หลอกลวงกับสำนักงานฯ และโอเปอเรเตอร์เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ลุล่วง

 

 

“กสทช.ขอให้ประชาชนระมัดระวังอย่าหลงเชื่อข้อความจาก SMS โดยง่าย อย่ากรอก Username Password ที่ใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ กับธนาคารในลิงค์ที่ส่งมากับ SMS หรืออย่าให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น บัตรประชาชน ไปกับคนที่โทรมาสอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์ง่ายๆ ควรตรวจสอบที่มาของ SMS หรือหน่วยงานที่โทรศัพท์เข้ามาให้แน่ใจก่อน

 

 

เพื่อระมัดระวังไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้ตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพที่จะเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ทำธุรกรรม ขโมยเงินของเรา หรือนำไปก่อความเสียหายได้ หากประชาชนประสบปัญหา หรือต้องการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ SMS และโทรศัพท์หลอกลวง สามารถแจ้งมายัง Call Center สำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200 (หรือแจ้งไปยัง Call Center ของค่ายมือถือที่ท่านใช้บริการอยู่ “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง