รีเซต

เตือนทบ. หากจะใช้สวนสนประดิพัทธ์กักตัว 151 ทหาร มาตรการป้องกันต้องชัดเจน

เตือนทบ. หากจะใช้สวนสนประดิพัทธ์กักตัว 151 ทหาร มาตรการป้องกันต้องชัดเจน
มติชน
19 กรกฎาคม 2563 ( 16:16 )
103
เตือนทบ. หากจะใช้สวนสนประดิพัทธ์กักตัว 151 ทหาร มาตรการป้องกันต้องชัดเจน
ททท.ประจวบฯเสนอหากกองทัพบกใช้สวนสนประดิพัทธ์กักตัว 151 ทหาร ควรวางมาตรการป้องกัน ให้ประชาชน –นักท่องเที่ยวมั่นใจไร้ผลกระทบ

วันที่ 19 กรกฎาคม น.ส.โศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีกองทัพบก จะนำทหารกองร้อยทหารราบ จำนวน 151 นาย สังกัดกองทัพภาค 2 จะเดินทางกลับจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายหลังจากการฝึกร่วม และคาดว่าอาจจะใช้อาคารรับรองภายในสวนสนประดิพัทธ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นสถานที่กักตัว นั้น ททท.ไม่เคยได้รับการประสานงานเรื่องดังกล่าว และขอเรียนว่ากองทัพบกมีสิทธิที่จะดำเนินการได้ในสถานที่ที่กำหนด ซึ่งมีบุคลากรที่เกี่ยวข้องและมีความพร้อม สำหรับปัญหาที่ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.หัวหิน และ อ.ปราณบุรี มีความกังวล ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องปกติ หรือไม่มั่นใจว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อนจะมีผลกระทบหรือไม่

“ ดังนั้นหน่วยงานทหารควรทำความเข้าใจหากต้องการใช้สวนสนประดิพัทธ์ ต้องมีมาตรการที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามา มีความมั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบ ซึ่งความกังวลใจถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนพอสมควร แต่มีวิธีการที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นได้ และล่าสุดยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการกักตัวที่สวนสนฯหรือไม่ ซึ่งควรจะมีข้อยุติ เพื่อไม่ให้กระทบกับยอดจองห้องพักในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือนกรกฎาคมนี้ และหากจะมากักตัวสวนสนฯจริง กองทัพบกควรมีรายละเอียดในการดำเนินการ โดยเฉพาะการมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบกับทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้มีปัญหาเหมือนกับการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.ระยอง” น.ส.โศรยากล่าวว่า

ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการจองห้องพักในช่วงวันหยุดยาว ขณะนี้โรงแรม ระดับ 4 -5 ดาวมียอดจองค่อนข้างสูง บางโรงแรมถูกจองเต็มทั้งหมด 100% และยังมีอีกหลายโรงแรมที่จองเกิน 50 % สำหรับปัญหาที่ถูกวิจารณ์ว่าโรงแรมบางแห่งอาจฉวยโอกาสปรับราคาห้องพัก ต้องยอมรับว่าการจองล่วงหน้ายังไม่มีปัญหา แต่ต้องตรวจสอบช่วงที่จะถึงวันหยุดยาวก็มีโอกาสทำให้โรงแรมบางแห่งปรับราคา เนื่องจากเป็นกลไกทางการตลาด หากพบว่าลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายมีความต้องการห้องพักสูงขึ้น ที่สำคัญราคาห้องพักไม่มีการกำหนดราคามาตรฐานทางราชการไม่สามารถเข้าไปควบคุมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง