รีเซต

ยายเย็บผ้าสู้ชีวิตในยุควิกฤตโควิด​ มั่นใจรัฐบาลแก้ปัญหาโควิด19 ได้

ยายเย็บผ้าสู้ชีวิตในยุควิกฤตโควิด​ มั่นใจรัฐบาลแก้ปัญหาโควิด19 ได้
77ข่าวเด็ด
17 เมษายน 2563 ( 12:48 )
533
ยายเย็บผ้าสู้ชีวิตในยุควิกฤตโควิด​ มั่นใจรัฐบาลแก้ปัญหาโควิด19 ได้

คุณยายอาชีพเย็บผ้า​ ผันมารับจ้างเย็บหน้ากากและอยู่อย่างพอเพียง เชื่อมั่นรัฐบาลแก้ปัญหาโควิด19 ได้ พร้อมอดทนรอมั่นใจสิ่งร้ายๆ​ จะผ่านไป

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563 ที่บริเวณวงเวียนไดโนเสาร์ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบกับหญิงวัยชรานั่งเย็บผ้ากับเครื่องจักรไฟฟ้าที่ทันสมัยอย่างขะมักเขม้น ผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ยายชื่อนางประไพร พรหมพรันต์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 300 ถนนอนรรคนาค เขศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ มีอาชีพเย็บผ้ากว่า 20 กว่าปี ส่วนมากที่ทำคือปรับทรงกางเกงตามแต่ที่ลูกค้าพอใจ ใส่ซิบ เปลี่ยนซิป โดยยึดบริเวณวงเวียนไดโนเสาร์ หน้าวัดสว่างคงคามรามเพื่อให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมาสะดุดตา

นางประไพร พรหมรัตน์ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดทั่วประเทศมีผลกระทบ​ ทำให้ลูกค้ามาใช้บริการตัดเย็บเสื้อผ้าน้อยลง โดยปกติจะมีลูกค้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน​ ทำให้มีรายได้เพื่อดูแลตัวเอง ตนนั้นไม่มีสามีและลูก​ ใช้ชีวิตตัวคนเดียว​ มีอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้ปรับแต่งกางเกง​ ตามที่ลูกค้าต้องการ บางวันไม่มีลูกค้าเลย​ทำให้ขาดรายได้ในการดำรงชีวิต​ มีความเป็นอยู่ที่ลำบาก​ ต้องรอรับเงินสวัสดิการจากภาครัฐ เพื่อประทังชีวิตไปวันๆ แต่เท่าที่รู้ข้อมูลหรือสอบถามคนที่รู้จัก ว่ามีผู้ที่รู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน​ ตนเองก็อยากจะมีคุณสมบัติที่เข้ากับหลักเกณฑ์บ้าง ตนตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมบางกลุ่มอาชีพที่ลงทะเบียนได้รับรับเงินสวัสดิการผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ตนมีอาชีพเย็บผ้ามากกว่า 30 ปี แต่ยังไม่มีข้อความตอบกลับมาเลยทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ว่าตนมีคุณสมบัติหรือไม่อย่างไร ทำให้ต้องตื่นแต่เช้ามารอรับลูกค้าที่มาใช้บริการเย็บผ้าหรือปรับแต่งทรงเสื้อผ้าตามที่ลูกค้าต้องการ ส่วนราคาที่ตั้งไว้สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริหาร คือตัดขากางเกง 40 บาท ใส่ซิบกางเกงหรือปรับแต่งใส่ซิบทเสื้อในราคา 40 บาท ส่วนการเย็บแมสก์หน้ากากอนามัยเพื่อใช้ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ราคาผืนละ 25 บาท แต่ถึงยังไงตนก็สู้ต่อไป ยังก็ยั่งเชื่อมั่นว่ารัฐบาลต้องแก้ปัญหาได้ และทุกอย่างจะผ่านไป

นางประไพร พรหมรัตย์ กล่าวต่ออีกว่า อยากให้รัฐบาลผ่อนปรนในช่วงระยะเวลาของการประกาศเคอร์ฟิว เพื่อทำให้ประชาชนที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบาก​ หาเงินเลี้ยงครอบครัวไม่ได้หรือผู้ที่มีอาชีพหาเช้ากินค่ำ รับจ้าง ก่อสร้าง เจ้าของร้านขายข้าวแกง อาหารตามสั่งหรือ ร้านเสริมสวย ตัดผมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่มีอาชีพหาเงินวันต่อวัน เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง